Quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc có tín hiệu cải thiện

Vấn đề hôm nay-Thứ ba, ngày 23/06/2015 06:20 GMT+7

VTV.vn - "Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí cải thiện quan hệ song phương" là thông điệp quan trọng nhân chuyến thăm Nhật Bản của Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se.

Nhật Bản – Hàn Quốc đã bày tỏ quyết tâm cải thiện quan hệ song phương sau nhiều năm căng thẳng liên quan đến vấn đề lịch sử và lãnh thổ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh hai nước tổ chức các sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngày 22/6, tròn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là sự kiện được dư luận quốc tế chú ý vì cách mà Nhật Bản và Hàn Quốc kỷ niệm sự kiện này đã nói lên rất nhiều điều.

Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Hàn Quốc đã được đại sứ quán Nhật bản tại Hàn Quốc tổ chức tại thủ đô Seoul và đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản tổ chức tại thủ đô Tokyo. Hai nhà lãnh đạo hai nước đều tới dự lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: “Hãy cùng chiêm nghiệm lại 50 năm qua với những tiến bộ chúng ta đã đạt được để chúng ta có thể cùng tiến lên, cùng nhau xây dựng một thế hệ mới”.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye khẳng định: “Chúng ta phải biến năm nay thành một năm mang tính bước ngoặt trên con đường hai nước cùng đi, hướng tới một tương lai hợp tác mới và vì thịnh vượng chung. Đây là trách nhiệm của chúng ta với các thế hệ tương lai”.

Những thông điệp thiện chí đã được Tổng thống Park Geun-hye nhấn mạnh trong buổi lễ kỷ niệm trang trọng này chính là tinh thần hòa hợp và hòa giải, giải phóng mỗi nước khỏi gánh nặng lịch sử.

Theo tuyên bố của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, sự có mặt của các nhà lãnh đạo hai nước tại buổi lễ sẽ góp phần vào sự phát triển của mối quan hệ song phương. Đây là bước cải thiện đáng kể nếu như so với việc hai bên chỉ trao đổi các tuyên bố bằng văn bản như nhiều người đã dự đoán trước đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước