Rượu lậu, rượu giả tung hoành: Người dân “tiền mất, tật mang”

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 17/09/2015 06:49 GMT+7

VTV.vn - Mua phải rượu lậu, rượu giả, không chỉ mất tiền mà mất cả sức khỏe, người dân chỉ biết trông chờ vào các biện pháp ngăn chặn của cơ quan chức năng.

Những hình ảnh về vỏ chai rượu ngoại được thu mua và bị nghi ngờ là đưa đi để cho ra những chai rượu giả, được phát sóng trong các bản tin Thời sự VTV trong những ngày qua, đã khiến nhiều người giật mình về tình trạng làm rượu giả.

Thực tế, rất nhiều vụ vận chuyển, mua bán rượu mạnh mang các nhãn hiệu nổi tiếng đã bị bắt giữ do không có chứng từ chứng minh xuất xứ nguồn gốc, trong đó, nhiều nhất là các loại như: Chivas, Johnnie Walker, Remy Martin... Có vụ thu giữ cả nghìn chai. Tuy nhiên, chưa có báo cáo thống kê về số lượng rượu lậu, rượu giả bị phát hiện và bắt giữ hàng năm.

Như vậy, vấn đề đặt ra là: Các cơ quan chức năng đã quản lý việc nhập khẩu và tiêu thụ rượu ngoại như thế nào mà những chai rượu giả, rượu lậu vẫn tung hoành mọi nơi mọi chốn?

Trao đổi với phóng viên VTV trong chương trình Vấn đề hôm nay, ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: Để ngăn chặn tình trạng rượu lậu, rượu giả tràn lan, có hai giải pháp quan trọng: Tăng cường công tác tuyên truyền và các hãng rượu cần chủ động cung cấp thêm thông tin để người tiêu dùng có cách phân biệt.

Ông Nguyễn Đắc Lộc cũng nhấn mạnh thêm: "Trong các cuộc họp, chúng tôi đều đề xuất các hãng rượu nên có giải pháp giám sát tiêu hủy hoặc thu mua lại vỏ chai - thứ có thể gây nguy cơ ảnh hưởng đến hãng của họ. Đây là việc mà ở nước ngoài thường làm".

Trong khi đó, để phòng chống tình trạng sản xuất, buôn bán rượu giả các thương hiệu quốc tế nổi tiếng đạt hiệu quả, cần có sự hợp tác của các đại lý phân phối tại Việt Nam. Tuy nhiên, do lo ngại ảnh hưởng đến uy tín và thị phần, lực lượng chức năng chưa nhận được sự phối hợp tích cực của các đại lý này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước