Tạm dừng cổ phần hóa 3 bệnh viện công lập và những vấn đề xung quanh

Vấn đề hôm nay-Thứ ba, ngày 28/03/2017 07:19 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đồng ý tạm dừng cổ phần hóa 3 bệnh viện thuộc ngành Giao thông vận tải.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa đồng ý với đề nghị của Bộ Giao thông vận tải về việc tạm dừng cổ phần hóa 3 bệnh viện. Đó là bệnh viện Nam Thăng Long, bệnh viện Giao thông vận tải Vinh và bệnh viện Giao thông vận tải Đà Nẵng. Như vậy, chỉ hơn 5 tháng sau khi bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương, bệnh viện công lập đầu tiên được bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng và đồng thời cũng là một phiên IPO được đánh giá là thành công, thì chủ trương cổ phần hóa các bệnh viện công lập dường như đang được xem xét lại.

Bộ Giao thông vận tải là đơn vị đầu tiên hưởng ứng nhiệt tình chủ trương cổ phần hóa các đơn vị vì sự nghiệp công lập của Chính phủ thì nay lại xin Chính phủ dừng thí điểm. Tại sao lại như vậy? Chúng ta cùng xem xét về trường hợp của bệnh viện Nam Thăng Long.

Một trong những lý do mà lãnh đạo bệnh viện Nam Thăng Long cho rằng không nên cổ phần hóa, bởi như vậy sẽ chuyển đổi một bệnh viện công lập đã thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa y tế và nhà nước không phải cấp kinh phí thường xuyên sang bệnh viện hoạt động với mục đích lợi nhuận. Và như vậy sẽ không phải là địa chỉ khám bệnh dành cho người lao động có thu nhập trung bình và thấp.

Bác sĩ Vũ Thế Phương (Phó Giám đốc bệnh viện Nam Thăng Long, Bộ Giao thông vận tải): "Thực hiện chủ trương, chính sách của nhà nước là xã hội hóa bệnh viện này, tôi nghĩ thời điểm này là rất phù hợp chứ không nhất thiết phải cổ phần hóa. Vì chúng ta cần nhất là nguồn tiền để đầu tư thì có rất nhiều nguồn có thể đầu tư trong giai đoạn hiện nay".

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, để có nguồn đầu tư đồng bộ và thay đổi cơ bản về quản trị thì cần thiết phải có những nhà đầu tư chiến lược. Chính vì vậy, cổ phần hóa hay tự chủ hóa ngay trong ngành cũng còn nhiều ý kiến khác nhau

Để hiểu rõ hơn câu chuyện và những vấn đề xung quanh việc này, chúng ta hãy theo dõi cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Tiên, nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, trong video dưới đây:

Vấn đề hôm nay - 27/3/2017: Tạm dừng cổ phần hóa 3 bệnh viện thuộc ngành giao thông vận tải

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước