Tân Tổng thống Rodrigo Duterte: Luồng sinh khí mới cho Philippines

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 01/07/2016 06:42 GMT+7

VTV.vn - Với những phát ngôn mạnh mẽ thậm chí có phần gai góc, vị tân Tổng thống Rodrigo Duterte đã đem lại những sắc thái mới, một luồng sinh khi mới cho Philippines.

Ngày 30/6, lễ nhậm chức của ông Rodrigo Duterte đã diễn ra tại Cung điện Malacanang, với sự tham gia của khoảng 600 quan khách. Sau lễ tuyên thệ và phát biểu của Tổng thống, các thành viên nội các của ông Duterte cũng tuyên thệ nhậm chức.

Ông Duterte năm nay 71 tuổi, từng giữ chức thị trưởng thành phố miền Nam Davao trong hơn 20 năm. Từ Thị trưởng ở một thành phố miền Nam Philippines, ông Duterte đã trở thành người chèo lái nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á. Ông cũng là tổng thống đầu tiên của Philippines có xuất thân từ tầng lớp trung lưu ở tỉnh lẻ.

Khi tranh cử Tổng thống Philippines, ông Duterte nổi tiếng với cam kết sẽ chấm dứt nạn tội phạm trên toàn quốc trong thời gian từ 3 - 6 tháng sau khi lên nắm quyền. Có thể, đây là việc nhỏ với ông Duterte vì ông đã quen với công việc này khi lãnh đạo tại thành phố Davao trong 20 năm. Tuy nhiên, để giúp cho ¼ dân số thoát nghèo, cải thiện cơ sở hạ tầng, duy trì tăng trưởng kinh tế hay giải quyết tranh chấp trên biển Đông... lại là những việc lớn mà ông Duterte chưa bao giờ phải trải qua.

Dù vẫn sớm để biết chính xác ông Duterte sẽ làm được gì, song với những phát ngôn mạnh mẽ thậm chí là có phần gai góc, vị tân Tổng thống Philippines vẫn đem lại những sắc thái mới, một luồng sinh khi mới cho quốc gia Đông Nam Á này. Còn người dân Philippines đang kỳ vọng tân Tổng thống sẽ thực hiện những cam kết của ông trong chiến dịch vận động tranh cử.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước