Tăng cường bảo mật trong thời điểm dịch bệnh COVID-19

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 17/04/2020 09:13 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Nhiều người học tập, làm việc qua mạng được coi là "thời điểm vàng" cho virus mã độc phát tán và lây lan nhanh chóng.

Để phòng chống dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp, người dân, học sinh, sinh viên… sẽ tiếp tục học tập, làm việc qua mạng. Thế nhưng, chính lúc này lại là "thời điểm vàng" cho virus mã độc phát tán và lây lan nhanh chóng, không kém virus SARS-CoV-2 ngoài đời thực. Thậm chí, nhiều kẻ lợi dụng chính tình hình dịch bệnh, dưới danh nghĩa kêu gọi sự sẻ chia của cộng đồng để phát tán mã độc hoặc lừa đảo.

Trao đổi trong chương trình Vấn đề hôm nay, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng, Tập đoàn công nghệ Bkav nhận định: "Các kẻ tấn công đã lợi dụng hình thức không mới - tấn công lừa đảo. Chúng gửi các thông tin tạo ra các email thu hút người sử dụng mở các file đính kèm. Khi bạn mở file đính kèm này mà máy tính hay thiết bị khác của bạn không được bảo vệ đúng mức thì ngay lập tức nhiễm mã độc. Như vậy, thiết bị của bạn sẽ dưới quyền điều khiển của hacker".

Tăng cường bảo mật trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Ngoài ra, có một chiêu thức khác cũng được cảnh báo đó là: kẻ gian lợi dụng việc giãn cách xã hội và làm việc từ xa, gọi điện giả mạo là bộ phận hỗ trợ công nghệ rồi yêu cầu người dân cung cấp thông tin. Còn ngay trong chính những ứng dụng làm việc, học tập từ xa mà nhiều người đang sử dụng rất có thể có mối nguy hại cũng tiềm ẩn trong đó.

Ngày 15/4, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông đã phải phát đi cảnh báo khẩn cấp khi ghi nhận hơn 500.000 tài khoản Zoom - phần mềm phổ biến cho học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa đã bị lộ, lọt thông tin cá nhân.

Trước thực tế này, ông Ngô Tuấn Anh đưa ra lưu ý: "Khi lựa chọn các phần mềm, ứng dụng làm việc từ xa hoặc học tập từ xa, bên cạnh tính năng đáp ứng nhu cầu, bạn cần đặt vấn đề bảo mật an toàn lên hàng đầu".

Quý vị có thể theo dõi thông tin chi tiết qua video sau đây:

Vấn đề hôm nay - 16/4/2020

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước