Tăng mức phạt vi phạm nồng độ cồn - Liệu đã đủ để răn đe các “ma men”?

Ban Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 18/08/2016 06:40 GMT+7

VTV.vn - Người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn có thể bị xử phạt nặng, lên tới 16 - 18 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe trong vòng 6 tháng.

Trong đợt cao điểm ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự dịp Quốc khánh 2/9 của Công an thành phố Hà Nội, cảnh sát giao thông đã lập chốt chặn trên nhiều tuyến phố của thủ đô để kiểm tra, xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn. Các chốt chặn di động này được lập ngay gần các quán bia, quán nhậu.

Theo Nghị định 46 có hiệu lực kể từ ngày 1/8, vi phạm nồng độ cồn là một trong các hành vi bị xử phạt tăng nặng. Cụ thể, người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn có thể bị xử phạt lên tới 18 triệu đồng, bị tạm giữ phương tiện và bị tước giấy phép lái xe trong vòng 6 tháng. Trong những ngày qua, kể từ khi bắt đầu chiến dịch, nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử lý.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, Việt Nam đang là quốc gia tiêu thụ rượu, bia cao nhất Đông Nam Á và nằm trong top 25 của thế giới. Khoảng 3,4 tỷ lít bia đã được tiêu thụ tại Việt Nam trong năm ngoái. Thói quen uống, thói quen nhậu không dễ bỏ và khó có thể thay đổi ý thức của người dân chỉ trong thời gian ngắn, do đó, mức phạt nặng, răn đe cao với hành vi vi phạm nồng độ cồn là rất cần thiết.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay ông Thượng tá Nguyễn Quang Phát - Trưởng phòng Tuyên truyền Pháp luật, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước