Thanh niên Việt Nam lùn và còi: Do giá sữa cao và thói quen xấu

Vấn đề hôm nay-Thứ bảy, ngày 12/03/2016 06:00 GMT+7

Giá sữa tăng cao cộng với thói quen rượu, bia, thuốc lá được cho là một phần nguyên nhân gây ảnh hưởng đến thể lực thanh niên Việt Nam.

VTV.vn - Đó là nhận xét của ông Vũ Đăng Minh – Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên thuộc Bộ Nội vụ khi đề cập về vấn đề tầm vóc, thể lực của thanh niên Việt Nam hiện nay.

Mới đây, những con số về thể lực của thanh niên Việt Nam được công bố trong bản Báo cáo quốc gia về thanh niên lần thứ nhất đã khiến dư luận rất quan tâm. Theo bản báo cáo, ở Việt Nam, chiều cao trung bình của nam giới là 164,4cm, thấp hơn 13cm so với chuẩn. Còn chiều cao trung bình của nữ giới là 153,4cm, thấp hơn 10cm so với chuẩn. Thế hệ trẻ của nước ta vẫn thuộc dạng lùn và còi nhất khu vực châu Á, thua xa Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, thậm chí thấp hơn so với thanh niên Lào, Campuchia và chỉ cao hơn Indonesia, Philippines trong khu vực.

Trên thực tế, người Việt Nam đang ngày càng quan tâm nhiều đến vấn đề tầm vóc và thể lực.Tuy nhiên, ông Vũ Đăng Minh – Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên thuộc Bộ Nội vụ cho rằng: "Sữa là loại thực phẩm cung cấp canxi phổ biến nhưng giá sữa Việt Nam lại thuộc hàng cao nhất thế giới. Trong khi, thuốc lá, rượu, bia lại dễ dàng mua được hơn so với các nước khác. Cũng theo bản báo cáo, tỷ lệ thanh niên Việt Nam có thói quen hút thuốc và sử dụng rượu, bia khá cao".


Ông Vũ Đăng Minh – Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên thuộc Bộ Nội vụ bàn về vấn đề thể lực, tầm vóc của thanh niên Việt Nam.

Ông Vũ Đăng Minh – Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên thuộc Bộ Nội vụ bàn về vấn đề thể lực, tầm vóc của thanh niên Việt Nam.

Ông chia sẻ: "Con số đó không khiến chúng tôi thấy quá bất ngờ bởi kết quả khảo sát đó đã phản ánh những điều chúng ta làm cho thanh niên. Chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng dù đã cố gắng nhưng chưa đạt được yêu cầu".

Ông Vũ Đăng Minh còn khẳng định, chính sách phát triển thanh niên Việt Nam đã được đưa ra tương đối đầy đủ, đồng bộ nhưng quá trình thực hiện từ chính sách đi đến thực tế vẫn còn là vấn đề đáng bàn. Ông nhấn mạnh: "Hiện nay, các ngành, các cấp cũng cần nhìn lại xem những chính sách đề ra cho thanh niên đã được thực hiện đến đâu, trách nhiệm của các cấp, ngành trong việc thực hiện tổ chức pháp luật về thanh niên ra sao".

Để lắng nghe những ý kiến của ông Vũ Đăng Minh về vấn đề này, mời quý vị theo dõi qua video dưới đây:

Gần 11 thanh niên Việt Nam chưa học hết cấp I Gần 11 thanh niên Việt Nam chưa học hết cấp I

VTV.vn - Tỷ lệ thanh niên Việt Nam có trình độ học đại học, cao đẳng trở lên chỉ chiếm 4,3%; có khoảng 10,7% thanh niên chưa tốt nghiệp tiểu học.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước