Thất bại lớn của Thủ tướng Angela Merkel: Cú sốc chính trị với nước Đức

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 22/11/2017 07:01 GMT+7

VTV.vn - Việc Thủ tướng Angela Merkel thất bại trong đàm phán để thành lập chính phủ liên minh bị coi là một thất bại lớn và là cú sốc chính trị với nước Đức.

Nền chính trị của Đức thường được đánh giá là ổn định nhưng lại có diễn biến mới chưa từng xảy ra, đánh dấu thất bại lớn của thủ tướng Angela Merkel. Nỗ lực của bà để thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử tháng 9 đã chính thức sụp đổ. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải thốt lên rằng đó là ngày sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới con đường phía trước của nước Đức.

Phóng viên Lê Hồng Quang - PV thường trú của Đài THVN tại châu Âu - nhận định: "Đàm phán trở nên thất bại khi Đảng Dân chủ Tự do tuyên bố bỏ cuộc. Trong khi đó, hai Đảng còn lại là Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo và Đảng Xanh đã gần như tìm được tiếng nói chung về vấn đề hóc búa nhất là chính sách nhập cư. Đảng Dân chủ Tự do luôn có quan điểm rất khác biệt về tiếp nhận người tị nạn và cho người nhập cư được đưa gia đình sang Đức đoàn tụ. Chính sách nhập cư là lý do chính, nhưng trong nhiều vấn đề khác như môi trường hay tài chính cũng còn nhiều khác biệt không thể dung hoà. Mỗi Đảng vừa phải cố giữ lời hứa với cử tri của mình, lại vừa phải nhân nhượng để thoả thuận được một hiệp ước chung".

"Đây là một cuộc khủng hoảng chính trị, nhưng chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel vẫn tiếp tục điều hành đất nước cho đến khi thành lập được chính phủ mới, dù cho có bị hạn chế một số quyền, theo quy định của Hiến pháp. Mặt khác, người Đức thường rất điềm tĩnh trong các cuộc khủng hoảng, mọi việc vẫn diễn ra bình thường, đặc biệt là nhờ kinh tế đang phát triển rất tốt và trong lòng nước Đức không có những xung đột nghiêm trọng. Hiện tại, chắc chắn Đức sẽ giải quyết khủng hoảng bằng cách bầu lại Quốc hội mới", phóng viên Lê Hồng Quang cho biết.

Thủ tướng Đức sẵn sàng cho cuộc bầu cử mới Thủ tướng Đức sẵn sàng cho cuộc bầu cử mới

VTV.vn - Thủ tướng Đức nhấn mạnh, liên đảng của bà sẵn sàng bước vào cuộc bầu cử mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước