Thu thuế những người kinh doanh trên mạng xã hội – Khó hay dễ?

Vấn đề hôm nay-Thứ sáu, ngày 17/03/2017 07:20 GMT+7

VTV.vn - Ngành thuế cho biết sẽ thu thuế những người kinh doanh online trên mạng xã hội. Thu thuế là đúng nhưng thu thuế thế nào cho hợp lý lại là chuyện không hề đơn giản.

Người Mỹ có câu ở đời có 2 thứ không thể tránh được là cái chết và trả thuế. Tuy nhiên, có lẽ đó là câu nói trước khi có mạng xã hội. Bây giờ, muốn thu thuế của người kinh doanh trên mạng xã hội không phải dễ. Ở Việt Nam cũng vậy và ở Mỹ cũng không khác.

Đến thời điểm này, chưa có con số thống kê chính thức về số lượng người kinh doanh trên mạng xã hội nhưng ước tính của cơ quan thuế Việt Nam thì con số này có thể lên tới cả triệu người. 

Cũng chưa có ước lượng về dung lượng thị trường online, chỉ có một báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen mà theo đó, tổng số lượng giao dịch hàng hóa trên thị trường điện tử năm 2016 lên tới 4 tỷ đô la Mỹ. Trong đó tất nhiên có phần của kinh doanh trên mạng xã hội. Như vậy, có thể thấy ngân sách nhà nước đang bị thất thu rất lớn từ kinh doanh online.

Vậy có nên thu thuế của những người kinh doanh online hay không và nếu thu thì bằng cách nào? Câu hỏi này đã được đặt ra cho bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch hội nhà tư vấn thuế Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng tổng cục thuế. Để nghe câu trả lời cũng như biết thêm những điều khác xung quanh câu chuyện thu thuế người kinh doanh online, bạn hãy xem video dưới đây.

Vấn đề hôm nay - 16/3/2017: Sẽ thu thuế kinh doanh online

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước