Tồn tại nhiều sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh tư nhân

P.V-Thứ bảy, ngày 14/11/2015 07:22 GMT+7

VTV.vn - Dù hệ thống quản lý khám, chữa bệnh tư nhân tương đối chặt chẽ nhưng hiện nay vẫn có không ít những trường hợp sai phạm và đã bị xử phạt, truy tố trước pháp luật.

Thay vì đến các cơ sở khám chữa bệnh Nhà nước, giờ đây rất nhiều người đã chủ động đến với các cơ sở y tế tư nhân. Tuy nhiên, điều mà người ta lo lắng hiện nay đó là các cơ sở y tế tư nhân hoạt động đúng với giấy phép đăng ký hoạt động của mình hay không hay liệu họ có trong tay đội ngũ y bác sĩ đúng với chuyên khoa và đủ chứng chỉ bằng cấp để hành nghề hay không?

Ví dụ, một số cơ sở y tế sẵn sàng nhận bệnh nhân mắc phải các chứng bệnh không phải chuyên khoa mà mình đăng ký. Hoặc, cũng có không ít cơ sở sử dụng người điều trị chưa đủ trình độ, chưa đủ bằng cấp để khám chữa bệnh. Những vấn đề này đang gây ra những bức xúc của người bệnh và thường khi có sự cố xảy ra thì mới bị phát hiện.

Qua kiểm tra đột xuất tại phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội, thanh tra đã phát hiện nhiều sai sót và tước giấy phép hành đối với hai bác sĩ người Trung Quốc. Hai bác sĩ này đã tự bán thuốc và những loại thuốc này đều không rõ nguồn gốc.

Gần đây, đoàn giám sát của Ủy ban mặt trận cũng đã tiến hành giám sát tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc và phát hiện nhiều sai phạm như: bác sĩ, điều dưỡng không có chứng chỉ hành nghề, nhà thuốc bệnh viện chưa niêm yết giá.

Tham gia chương trình Vấn đề hôm nay ngày 13/11, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã trình bày những biện pháp quản lý các cơ sở tư nhân đang được áp dụng: “Hiện nay có 178 bệnh viện tư nhân và trên 30.000 phòng khám. Để quản lý đã có Luật khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, các thầy thuốc làm việc tại những cơ sở tư nhân này đều phải được cấp chứng chỉ hành nghề. Thứ hai, các cơ sở này phải được cấp phép đủ điều kiện hành nghề và được sở y tế cấp phép, quản lý. Bộ Y tế có trách nhiệm cấp phép các bệnh viện tư nhân trên toàn quốc, phân cấp quản lý cho chính quyền địa phương”.

Dù hệ thống quản lý là hết sức chặt chẽ nhưng hiện nay vẫn có không ít những trường hợp sai phạm. PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: “Bên cạnh những cơ sở làm tốt, vẫn còn có những cơ sở y tế tư nhân chưa thể hiện đúng tinh thần. Chính quyền địa phương đã tổ chức rất nhiều các đợt thanh tra, kiểm tra và xử phạt hàng chục tỷ đồng, rút phép và đưa ra truy tố như trường hợp của bệnh viện Cát Tường”.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng hy vọng, trong thời gian tới, các cấp chính quyền địa phương ngày càng quan tâm và xử lý những vi phạm của thầy thuốc, của cơ quan quản lý các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước