Tổng thống Myanmar ký thỏa thuận hòa bình lịch sử với 8 nhóm vũ trang

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 16/10/2015 05:30 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Chính phủ Myanmar và 8 nhóm sắc tộc thiểu số có vũ trang ký kết thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 15/10/2015.

Hôm 15/10 đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong tiến trình xây dựng hòa bình của Myanmar. Kể từ khi chính thức tuyên bố độc lập vào năm 1948 đến nay, Myanmar vẫn luôn chìm trong những mâu thuẫn giữa các nhóm sắc tộc. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Chính phủ Myanmar và 8 nhóm sắc tộc thiểu số có vũ trang ký kết thỏa thuận ngừng bắn, mở đường cho việc hướng tới chấm dứt hơn 60 năm nội chiến dai dẳng tại quốc gia Đông Nam Á này.

Cái bắt tay và ký kết thỏa thuận ngừng bắn lịch sử giữa Tổng thống Myanmar Thein Sein và đại diện 8 nhóm vũ trang tại thủ đô Naypyidaw được hy vọng sẽ chấm dứt 6 thập kỷ xung đột tại nước này. Tất cả các nhóm ký thỏa thuận ngừng bắn ngày 15/10 được Chính phủ đưa ra khỏi danh sách các tổ chức bất hợp pháp ngay trong tuần này. Việc ra khỏi danh sách này sẽ là bước đi quan trọng giúp các nhóm vũ trang tham gia vào dòng chảy chính trị tại Myanmar. Tuy nhiên, vẫn còn 7 nhóm vũ trang không tham gia vào lễ ký kết ngày 15/10.

Theo Tổng thống Myamar Thein Sein, cải cách sẽ không thể thành công nếu không có hòa bình và thỏa thuận ngừng bắn là món quà ý nghĩa gửi đến thế hệ tương lai. Các bên tham gia ký thỏa thuận ngừng bắn đều hy vọng thỏa thuận này sẽ là bước đi đầu tiên mở đường cho một thỏa thuận chính trị lâu bền tại nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước