Trung Quốc, Pakistan được gì từ hành lang kinh tế 46 tỷ USD?

VĐHN-Thứ tư, ngày 16/11/2016 07:25 GMT+7

VTV.vn - Hãy cùng tìm hiểu xem Trung Quốc và Pakistan được lợi gì khi xây dựng hành lang kinh tế trị giá hàng chục tỷ USD này.

Với số tiền đầu tư lên tới 46 tỷ USD, hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan là dự án đầu tư cao kỷ lục của Trung Quốc ra nước ngoài. Không chỉ được kỳ vọng đưa Pakistan trở thành một trung tâm kinh tế của khu vực, dự án này còn giúp Trung Quốc rút ngắn thời gian và khoảng cách đối với các tuyến đường phục vụ cho hoạt động thương mại với châu Á, Trung Đông và châu Phi.

Nói về lợi ích của Trung Quốc trong việc đầu tư dự án này, ông Nguyễn Vinh Quang – Nguyên Vụ trưởng Vụ Trung Quốc, Đông Bắc Á, Ban Đối ngoại TW Đảng – cho biết quốc gia đông dân nhất thế giới đã có sự tính toán kỹ lưỡng khi đưa ra quyết định khai thông hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan. Đây là một tuyến đường quan trọng nằm trong chiến dịch một hành lang một vành đai.

"Lợi ích đầu tiên chính là kinh tế. Trung Quốc nối một vùng miền Tây rộng lớn với cảng Gwadar và cảng này chạy thẳng ra Ấn Độ Dương, nối với nhiều thị trường tiềm năng khác. Điều này có ý nghĩa quan trọng vì nếu như trước đây, Trung Quốc phải vận chuyển hàng hóa theo đường vòng tốn nhiều thời gian thì giờ đây, khoảng cách đã được thu ngắn. Hàng Trung Quốc đã rẻ, nay giảm giá thành vận chuyển lại càng rẻ hơn. Chính vì vậy, sức cạnh tranh của hàng hóa Trung Quốc so với các thị trường khác trong khu vực này là rất mạnh.

Tiếp đến, khi mở hành lang kinh tế này, miền Tây Trung Quốc sẽ có cơ hội phát triển hơn. Đây vốn là khu vực bị cho là kém phát triển hơn hẳn so với miền Đông Trung Quốc.

Về mặt chính trị, vai trò của Trung Quốc trong khu vực này sẽ tăng lên sau khi xây dựng hành lang kinh tế. Bên cạnh đó, an ninh của khu vực miền Tây Trung Quốc, đặc biệt là vùng Tân Cương cũng sẽ được đảm bảo", ông chia sẻ.

Ông Nguyễn Vinh Quang cũng đề cập tới những lợi ích kinh tế mà Pakistan nhận được sau khi xây dựng hành lang kinh tế này. "Một quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới xây dựng hành lang kinh tế đi qua một quốc gia khác, ắt hẳn quốc gia đó sẽ được lợi. Tôi tin rằng hành lang kinh tế này sẽ trở thành nơi có cơ sở hạ tầng rộng lớn, hiện đại, tạo công ăn việc làm cho người dân Pakistan, giúp giảm đói nghèo và đảm bảo an ninh. Đặc biệt, vị thế của Pakistan trong khu vực cũng sẽ tăng lên nhờ sự tăng trưởng về mặt kinh tế".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước