Ùn ứ dưa hấu ở cửa khẩu: Bài toán công nghệ cho nông nghiệp

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 10/04/2015 06:37 GMT+7

VTV.vn - Dưa hấu tiếp tục bị ùn tắc tại cửa khẩu khiến chúng ta một lần nữa lại phải nghĩ đến công nghệ sau chế biến, quy hoạch vùng trồng và tiêu thụ nông sản.

Những ngày qua, khắp các trang báo, trang mạng xã hội, công chúng bắt gặp hình ảnh dưa hấu ùn tắc tại các cửa khẩu. Người nông dân oằn lưng chăm sóc chờ ngày hái quả, nhưng giờ thành quả của họ lại đang nằm giữa đường, không tiêu thụ được. Ngày qua ngày, hàng bị hư hỏng dần.

13 năm trước, tình trạng ùn tắc dưa hấu tại cửa khẩu đã xảy ra do lượng dưa hấu quá nhiều. 13 năm sau - hiện tại, tình trạng này lại xảy ra.

Thực trạng này đặt ra câu hỏi: Tại sao không quy hoạch vùng trồng cho người dân? Để không xảy ra tình trạng cung vượt cầu? Tại sao không có công nghệ chế biến sau quy hoạch, để không gặp phải tình trạng hoa quả tươi sẽ hỏng nếu không bán được trong vài ngày?

Để đi tìm lời giải cho những câu hỏi trên, trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn.

Phần quốc tế của chương trình Vấn đề hôm nay bình luận về vấn đề: Việt Nam và Liên bang Nga nhất trí thúc đẩy thanh toán thương mại song phương bằng đồng Rouble và đồng Việt Nam. Sử dụng nội tệ sẽ giúp doanh nghiệp hai nước giảm bớt sự phụ thuộc vào ngoại tệ và tiết kiệm chi phí giao dịch, nhưng đi cùng với nó là những khó khăn gì?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước