Vay vốn hoàn lương cho gái mại dâm: Khó ở đâu?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 12/01/2019 09:33 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, Quyết định 29 nhằm hỗ trợ những cô gái mại dâm hoàn lương, làm lại cuộc đời đang có nguy cơ đứng trên bờ vực "phá sản".

Có bao nhiêu người từng nhận mình là gái mại dâm để làm thủ tục vay 50 triệu đồng, hoàn lương bằng công việc và cuộc sống mới? Việc phải nói ra từng bán dâm xin xác nhận của chính quyền, tổ chức xã hội, để được vay 30-50 triệu đồng sản xuất kinh doanh là điều không dễ dàng. Điều đó đồng nghĩa với vạch áo cho người xem lưng.

Đây cũng là một trong những bất cập khiến sau hơn 4 năm thực hiện mới chỉ có hơn 400 người trong tổng số chục nghìn gái bán dâm hoàn lương, tiếp cận được nguồn vốn vay. Làm thế nào để gỡ bỏ rào cản, vướng mắc trong Quyết định 29 nhằm đảm bảo sinh kế cho người bán dâm đã hoàn lương cũng như gia đình họ?

Trao đổi về chủ đề này, ông Lê Đức Hiền - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTB&XH cho biết, đây là một vấn đề trong quá trình thực hiện Quyết định 29. Trong 4 nhóm người được vay theo Quyết định 29 gồm người cai nghiện, người nhiễm HIV-AIDS, người điều trị thay thế ethanol, gái mại dâm thì việc xác nhận được mở rộng không chỉ ở chính quyền, tổ chức chính trị xã hội, tổ trưởng tổ tự lực... điều đó cho thấy cơ quan liên quan đã có nghiên cứu tính chất của vấn đề. Tuy nhiên, cái khó nhất là những đối tượng này còn e ngại.

Sau khi có xác nhận thì cần trình đơn lên Chủ tịch xã để nghiên cứu xác nhận rồi chuyển sang tổ tiết kiệm vay vốn thôn xã. Tổ này họp và kết nạp người đó là thành viên, rồi bình xét công khai và cuối cùng mới được vay vốn. Chính quá trình đó tạo ra cái khó.

"Sau này, chúng tôi sẽ trình Bộ LĐTB&XH, Chính phủ rằng chúng ta sẽ không dùng cụm từ người bán dâm hoàn lương mà dùng từ người bán dâm hòa nhập cộng đồng. Những tổ chức xác nhận phải chịu trách nhiệm với việc xác nhận của mình".

"Để những người hành nghề mại dâm hoàn lương cần tới cả hệ thống chính sách, trở thành những chương trình của Nhà nước kéo dài 5 năm. Gần đây, chúng ta tập trung vào hỗ trợ chị em nâng cao nhận thức, thành lập tổ chức độc lập, câu lạc bộ, hỗ trợ trau dồi kỹ năng sống...", ông Lê Đức Hiền cho biết thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước