Vụ máy bay Nga bị bắn rơi: Nấc thang nguy hiểm trong quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 26/11/2015 06:54 GMT+7

VTV.vn - Vụ máy bay Nga vị bắn rơi tại khu vực gần biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ-Syria đang khiến mỗi quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào nấc thang nguy hiểm.

Truyền thông toàn cầu đang nóng lên xung quanh sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga khi đang thực hiện nhiệm vụ tại Syria. Một cuộc đụng độ nghiêm trọng nhất giữa một thành viên NATO và Nga kể từ sau Chiến tranh lạnh có thể xảy ra. Các bên liên quan như NATO, Liên Hợp Quốc và các nước phương Tây kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga kiềm chế, song những tuyên bố cứng rắn từ hai 2 bên vẫn đang được phát đi.

Theo phóng viên Duy Nghĩa, Thường trú THVN tại LB Nga, mặc dù dư luận Nga đòi hỏi phải có biện pháp đáp trả thích đáng nhưng các giải pháp quân sự vẫn chưa được xem xét tới.

“Nga đang tỏ thái độ kiềm chế nhất định, có lẽ không phải vì sợ phải đối đầu với NATO hay vì lý do nào khác. Điều Moscow cân nhắc lúc này là chiến dịch chống khủng bố có cơ bị phân tán nếu các bên trong liên minh xung đột với nhau. Việc triển khai các hệ thống phòng không hiện đại nhất là biện pháp thích hợp nhất hiện nay để bảo vệ an toàn cho các căn cứ quân sự của Nga cũng như đảm bảo không để trường hợp tương tự xảy ra”, phóng viên Duy Nghĩa cho biết.

Trong khi đó, theo dõi phản ứng của NATO, phóng viên Lê Hồng Quang tại Bỉ cho biết: “Sau cuộc họp bất thường, Tổng thư ký NATO đã bày tỏ sự ủng hộ với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời kêu gọi cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bình tĩnh xuống thang, đề nghị hai bên duy trì đối thoại. Thế nhưng phản ứng của NATO sau vụ việc chỉ có vậy”.

Dù đưa ra tuyên bố mạnh mẽ nhưng các bên trong mối quan hệ này đều đang kiềm chế. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác lớn của Nga. Việc quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi có thể để lại hệ lụy nghiêm trọng tới nền kinh tế của hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, năng lượng và du lịch.

Để tìm hiểu về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước