Xử lý chất thải rắn: Còn nhiều nút thắt cần tháo gỡ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Người dân đang phải sống chung với lượng rác lớn, tăng dần theo năm tháng.

Rác thải rắn đang đe dọa cuộc sống bình yên của cư dân thành thị và nông thôn. Lượng rác thải thu gom chỉ đạt khoảng 85% ở khu vực đô thị và 45% ở khu vực nông thôn. Đồng nghĩa, người dân đang phải sống chung với lượng rác lớn, tăng dần theo năm tháng.

Các lò đốt rác thủ công quy mô nhỏ có thể giải quyết được những vấn đề trước mắt về rác thải ở các vùng nông thôn, miền núi nhưng lại gây ra những hậu quả tiêu cực về môi trường và cảnh quan. Các lò đốt này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cảnh báo không nên áp dụng nhưng hiện nay vẫn đang rất phổ biến ở nhiều vùng nông thôn, miền núi.

Một vấn đề nóng về môi trường do rác thải ở nhiều địa phương khác như Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc đó là mặc dù có các nhà máy, khu xử lý rác nhưng môi trường cũng đang rất ô nhiễm, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư.

Làm thế nào để có thể xử lý triệt để lượng rác thải phát sinh mỗi ngày nhưng không ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan mà phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội ở nhiều địa phương vẫn đang là vấn đề khó khăn, bức xúc ở rất nhiều địa phương, cần phải nhanh chóng có các giải pháp khoa học và hiệu quả.

Các dự án xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn hoặc bãi chôn lấp đã được đề xuất nhưng lấy đâu ra nguồn vốn 21.600 tỷ đồng để xây dựng? Nhiều nút thắt cần được tháo gỡ, không chỉ về vốn, công nghệ mà còn là cơ chế chính sách.

Cùng trao đổi về chủ đề Gian nan chất thải rắn trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 8/5 là ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước