4 vai diễn NSND Lý Huỳnh thích nhất trong sự nghiệp diễn xuất

PV (th)-Thứ năm, ngày 22/10/2020 21:22 GMT+7

VTV.vn - NSND Lý Huỳnh từng chia sẻ rằng, trong số hơn 50 phim đã đóng, ông thích nhất 4 vai diễn trong các phim Vùng gió xoáy, Mùa gió chướng, Hai Cũ và Mối tình đầu.

NSND Lý Huỳnh sinh năm 1942. Ông là võ sư, đồng thời là diễn viên và nhà sản xuất phim điện ảnh. Thuở nhỏ, ngoài việc học võ với cha, Lý Huỳnh còn học võ Thiếu Lâm, võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định. Năm 1965, ông mở trường dạy võ, bắt đầu đào tạo nhiều võ sĩ giỏi.

Từ năm 1972 đến năm 1989, ông đóng nhiều phim, trở thành một trong số người Việt đầu tiên đưa võ vào điện ảnh. Vai đầu tiên của ông là đại tá Hoàng trong phim Cô Nhíp. Sau đó, ông tham gia nhiều phim: Mối tình đầu, Vùng gió xoáy, Ông Hai Củ, Hòn đất, Mùa gió chướng... Năm 2012, Lý Huỳnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

4 vai diễn NSND Lý Huỳnh thích nhất trong sự nghiệp diễn xuất - Ảnh 1.

Hơn 50 năm trong nghề, NSND Lý Huỳnh đã tham gia hơn 50 bộ phim, chỉ đạo võ thuật 22 phim, 6 phim làm đạo diễn và khoảng 30 phim đồng hợp tác sản xuất... Với mỗi dự án mình tham gia, ông luôn cống hiến hết mình, mang tới cho vai diễn những màu sắc riêng biệt.

Với bản thân NSND Lý Huỳnh, ông từng chia sẻ rằng trong số hơn 50 phim đã đóng, ông thích nhất 4 vai diễn là ông trùm Ba búa (Mối tình đầu), ông Hai Cũ (Hai Cũ), Đại úy Long (Mùa gió chướng) và Hai Lúa (Vùng gió xoáy).

Trong đó, NSND Lý Huỳnh có những ký ức đặc biệt với vai Hai Lúa trong dự án Vùng gió xoáy. Để hoàn thành được vai diễn này, NSND Lý Huỳnh kể rằng ông phải đi thực tế ở Thủ Thừa - Long An, sống như một nông dân. Nhờ chuyến đi thực tế, ông lột tả tốt nhân vật của mình, thể hiện thành công ông nông dân Hai Lúa đậm chất Nam Bộ.

4 vai diễn NSND Lý Huỳnh thích nhất trong sự nghiệp diễn xuất - Ảnh 2.

Nhân vật Hai Lúa của Lý Huỳnh

Vai diễn Hai Lúa mang đến cho NSND Lý Huỳnh giải "Nam diễn viên xuất sắc" tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ sáu - năm 1983. Cùng năm, "Vùng gió xoáy" được chọn tham dự Festival điện ảnh với hơn 120 nước tham gia ở Liên Xô. Sau khi đóng phim này, ông được khán giả gọi là Hai Lúa và rất hạnh phúc với điều đó.

NSND Lý Huỳnh giỏi võ thuật và ông đã đưa thế mạnh này vào trong các phim của mình. Có thể xem ông là một trong những người đi tiên phong trong việc sản xuất thể loại phim võ thuật Việt. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước