800 nghệ sĩ tranh tài sân khấu chèo chuyên nghiệp tại Ninh Bình

Theo Thái Bá/Dân trí-Chủ nhật, ngày 25/09/2016 14:11 GMT+7

VTV.vn - Cuộc thi sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm nay thu hút 16 đoàn nghệ thuật trong cả nước tham gia.

Tối 24/9, tại Nhà hát chèo Ninh Bình (thành phố Ninh Bình), Bộ VH-TT&DL phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã tổ chức lễ khai mạc "Cuộc thi nghệ thuật sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016".

Cuộc thi được Bộ VH-TT&DL tổ 3 năm 1 lần, năm nay thu hút 16 đoàn nghệ thuật trong cả nước tham dự gồm: Đoàn chèo Ninh Bình, Hà Nội, Thanh Hóa, Hưng Yên, chèo Quân Đội, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình…

800 nghệ sĩ tranh tài sân khấu chèo chuyên nghiệp tại Ninh Bình - Ảnh 1.

Ban tổ chức tặng hoa cho các đoàn chèo tham dự cuộc thi trong đêm khai mạc.

Đây là dịp để các nhà quản lý, các nhà chuyên môn đánh giá về chất lượng nghệ thuật sân khấu chèo, góp phần xây dựng và phát triển nghệ thuật sân khấu trong thời kỳ đổi mới. Cuộc thi còn là dịp để các đoàn nghệ thuật, các nghệ sĩ có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, sáng tạo phù hợp với điều kiện của từng đơn vị.

Đứng trước những thách thức chung hiện nay của nghệ thuật sân khấu, nghệ thuật chèo cũng phải đối mặt không ít khó khăn. Vì thế, không chỉ các nhà quản lý, chuyên môn mà các nghệ sĩ cũng phải dốc sức để cống hiến, tìm ra hướng đi mới ngày càng phát triển hơn loại nghệ thuật truyền thống này. Bên cạnh đó, vẫn giữ được giá trị tinh hoa, nét văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc.

800 nghệ sĩ tranh tài sân khấu chèo chuyên nghiệp tại Ninh Bình - Ảnh 2.

Vở diễn "Cánh chim trắng trong đêm" của đoàn chèo Hà Nội mở màn cuộc thi.

Cuộc thi năm nay có 27 vở diễn dự thi. Được biết, trong thời gian diễn ra, Ban tổ chức sẽ phân công nhiều đoàn mang những vở diễn về các địa phương trong tỉnh Ninh Bình biểu diễn phục vụ nhân dân.

Trong đêm khai mạc, người dân tại Ninh Bình đã được thưởng thức vở diễn "Cánh chim trắng trong đêm" do Nhà hát chèo Hà Nội biểu diễn. Mỗi tác phẩm dự thi năm nay có thời lượng từ 90 phút đến không quá 150 phút, được dàn dựng từ tháng 6/2013 đến nay chưa tham gia các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ VH-TT&DL, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hoặc Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức, không sử dụng kịch bản của nước ngoài.

800 nghệ sĩ tranh tài sân khấu chèo chuyên nghiệp tại Ninh Bình - Ảnh 3.

Từ nay đến 8/10, khán giả Ninh Bình sẽ được thưởng thức những tác phẩm chèo chuyên nghiệp ý nghĩa.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước