9 điều chưa biết về giải thưởng Oscar

Thùy Hương (Dịch)-Thứ bảy, ngày 21/02/2015 14:00 GMT+7

Bạn biết gì về Oscar – giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới? Chắc chắn những bí mật sau đây sẽ khiến bạn giật mình.

Đã có thời điểm khán giả chỉ phải trả $5 để vào xem lễ trao giải Oscar

Lễ trao giải Oscar lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 16/5/1929 và những tấm vé được bán ra khi ấy chỉ có giá $5. Buổi lễ được tổ chức tại khách sạn Hollywood Roosevelt, Los Angeles.

Tượng Oscar được mô phỏng theo một người có thật

Vào năm 1928, ông Cedric Gibbons – Giám đốc nghệ thuật của hãng MGM được giao nhiệm vụ thiết kế chiếc cúp giành cho người chiến thắng. Sau khi được vợ giới thiệu đạo diễn/diễn viên người Mexico Emilio El Indio Fernandez, Gibbon đã cố thuyết phục anh này tạo dáng trong tư thế “không mảnh vải che thân” và từ đó, tượng vàng Oscar được ra đời.

Không ai biết “Oscar” đến từ đâu

Tên chính thức của giải thưởng là Academy Award of Merit nhưng cái tên Oscar đến từ đâu thì chưa ai giải thích được. Có hai lý giải được đưa ra, một trong số đó thuộc về nữ diễn viên nổi tiếng Bette Davis. Bà cho rằng tên Oscar được đặt theo tên của chồng bà – Harmon Oscar Nelson. Tuy nhiên, một lý giải khác được nhiều người biết đến hơn bắt nguồn từ năm 1931 khi bà Margaret Herrick – Thư ký điều hành Viện hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ - cho rằng bức tượng khiến bà nhớ tới người bác Oscar (cái tên thân mật dùng để chỉ người họ hàng Oscar Pierce). Nhà báo Sidney Skolsky cũng có mặt ở đó đã lập tức chộp lấy cái tên đó để làm tựa đề cho bài báo của ông có tên: một nhân viên đã trìu mến gọi bức tượng nổi tiếng là Oscar và từ đó, cái tên này được ra đời.

Câu nói cấm kỵ tại lễ trao giải Oscar

Khi mở phong bao công bố giải thưởng, các nghệ sỹ không được phép nói “Và người chiến thắng là …” mà phải nói “Giải thưởng Oscar thuộc về…”.

Người nhỏ tuổi nhất đoạt giải Oscar

Tatum O’Neal là người nhỏ tuổi nhất đoạt giải trong lịch sử Oscar. Cô bé đánh bật các tên tuổi khác để chiến thắng ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với bộ phim Paper Moon vào năm 1973 khi vừa tròn 10 tuổi.

Người lớn tuổi nhất đoạt giải Oscar

Năm 2013, ở tuổi 82, Christopher Plummer chiến thắng ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn trong bộ phim Beginners.

Chưa từng có nữ diễn viên gốc Latin hay châu Á nào đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

Trong lịch sử 85 năm diễn ra Oscar, chưa từng có nữ diễn viên gốc Latin hay gốc Á nào có vinh dự đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Salma Hayek là nữ diễn viên Latin duy nhất từng nhận được đề cử Oscar (năm 2003 với bộ phim Frida). Trong khi đó, Merle Oberon là nữ diễn viên châu Á duy nhất từng được đề cử ở hạng mục này (với vai diễn trong bộ phim The Dark Angel năm 1935). Nữ diễn viên da màu duy nhất từng đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar chính là miêu nữ Halle Berry với vai diễn trong bộ phim Monster’s Ball năm 2001.

Lord of the Rings là bộ phim thắng đậm nhất trong lịch sử

The Lord of the Rings: The Return of the King chiến thắng ở tất cả những hạng mục được đề cử tại lễ trao giải Oscar lần thứ 76. Tổng cộng, bộ phim đình đám nhận được tới 11 tượng vàng.

Angelina Jolie bị đồn làm mất tượng vàng Oscar

Tuy nhiên, Angelina Jolie không phải là người duy nhất dính tin đồn đánh mất tượng vàng Oscar danh giá. Hàng loạt các diễn viên nổi tiếng như Matt Damon, Jeff Bridges và Marlon Bradon cũng bị cho là đã làm mất tượng vàng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước