9 tỉnh tham gia Liên hoan dân ca Việt Nam 2015 khu vực phía Bắc

Lan Anh (Theo TTXVN)-Chủ nhật, ngày 19/04/2015 00:00 GMT+7

Tối 18/4, CK Liên hoan dân ca VN 2015 khu vực phía Bắc, với sự tham gia của 9 tỉnh: Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hòa Bình, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Lào Cai.

Diễn ra hai năm một lần kể từ năm 2005, Liên hoan dân ca Việt Nam không chỉ tạo nên một sân chơi cho loại hình dân ca đang có nguy cơ mai một mà còn tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nghệ sĩ các vùng, miền giao lưu và tìm hiểu những giá trị độc đáo trong văn hóa của các dân tộc anh em.

Một tiết mục tham gia Liên hoan dân ca Việt Nam 2015. (Ảnh: Thu Hằng - TTXVN).

Một tiết mục tham gia Liên hoan dân ca Việt Nam 2015. (Ảnh: Thu Hằng - TTXVN).

Nét mới của Liên hoan dân ca Việt Nam năm nay là ngoài việc tìm kiếm, duy trì và bảo tồn những làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ nguyên thể mang tính đặc trưng vùng miền để giới thiệu tới khán giả cả nước, chương trình còn hướng tới duy trì phong trào hát dân ca trong đời sống hiện đại, tìm kiếm và bồi dưỡng những nhân tố mới, đặc biệt là các bạn trẻ.

Đến với vòng chung kết, các nghệ nhân có tuổi đời từ 15 đến 70 đã mang đến cho khán giả nhiều sắc thái và cách nhìn mới thông qua các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc nguyên gốc đặc trưng của mỗi địa phương. Trong số 14 tiết mục xuất sắc, có thể kể đến nhiều tiết mục để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem như: tiết mục hát Đá hai – trích 3 làn điệu dân ca Nùng của tỉnh Cao Bằng tiết mục Xẻ khơ ba (Được mùa) – dân ca Xa Phó của tỉnh Lào Cai, tiết mục Thắm tỏi chia đẩy (Tình yêu trên nương) hát Páo dung của dân tộc Dao đỏ, tỉnh Tuyên Quang…

Kết thúc vòng chung kết tại các khu vực, những tiết mục đặc sắc nhất sẽ được lựa chọn và tham dự vòng Chung kết diễn ra tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vào tháng 5/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước