Bạch Trà - Thanh Tài: Sao mai là “bà mối” se duyên chúng tôi

PV-Thứ năm, ngày 01/02/2018 10:36 GMT+7

VTV.vn - Đầu năm 2018, cặp đôi hát dân ca ngọt lịm Bạch Trà và Thanh Tài đã ra mắt album mới "Chuyến đò quê hương" để tri ân khán giả nhân dịp Tết đến Xuân về.

Gặp nhau lần đầu tại cuộc thi Sao mai 2013, Bạch Trà và Thanh Tài lại có dịp tái ngộ và dắt tay nhau vào chung kết toàn quốc Sao mai 2015 tổ chức tại Thanh Hóa. Đầu năm 2018, cặp đôi đã ra mắt album mới Chuyến đò quê hương để tri ân khán giả nhân dịp Tết đến Xuân về.

Phóng viên có dịp trò chuyện với Bạch Trà và Thanh Tài về album mới phát hành, cơ duyên khiến họ gặp gỡ và quyết định "song kiếm hợp bích" trên con đường âm nhạc mà cả hai lựa chọn.

Đầu tiên, xin gửi lời chúc mừng hai bạn với sản phẩm mới Chuyến đò quê hương. Nhưng tôi tò mò, vì đâu lại có sự hợp tác giữa Bạch Trà và Thanh Tài trong album này thế?

- Thanh Tài: Cơ duyên hợp tác sản phẩm mới thì có lẽ tôi nên nói rằng… cuộc thi Sao mai chính là "bà mối" se duyên. (Cười)

- Bạch Trà: Tôi và Thanh Tài gặp nhau lần đầu tiên tại cuộc thi Sao mai 2013. Biết nhau rồi tôi và Thanh Tài thi thoảng nhắn tin trao đổi, chia sẻ với nhau về chuyên môn âm nhạc, về bài vở, và nhiều điều trong cuộc sống… qua Facebook.

Đến Sao mai 2015, chúng tôi có duyên gặp lại khi cả hai cùng lọt vào vòng Chung kết toàn quốc được tổ chức tại Thanh Hóa. Cũng kể từ đó, Bạch Trà và Thanh Tài phát hiện cả hai rất hợp nhau về phong cách âm nhạc vì cùng hát những ca khúc mang âm hưởng dân ca, đặc biệt là dân ca miền Trung. Từ đó, chúng tôi dần có ý tưởng sẽ cùng kết hợp với nhau để thực hiện chung một sản phẩm âm nhạc, album Chuyến đò quê hương bây giờ mới ra mắt nhưng đã được chúng tôi "thai nghén" từ lâu.

Bạch Trà - Thanh Tài: Sao mai là “bà mối” se duyên chúng tôi - Ảnh 1.

Lần đầu làm việc chung, hai bạn có dễ dàng hợp tác ăn ý hay là cũng có những tranh cãi?

- Bạch Trà: Tôi thường thể hiện những bài hát mang âm hưởng Huế, trong khi Thanh Tài thể hiện những ca khúc mang âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh. Quãng giọng của hai người đều rộng nhưng lại rất phù hợp để hát song ca.

- Thanh Tài: Chúng tôi đã lên kế hoạch ra mắt album từ giữa năm 2017, chọn những bài hát mang âm hưởng dân ca Nghệ An, Hà Tĩnh, miền Nam… May mắn là chúng tôi hợp nhau từ lúc chọn bài, khi phân chia câu, đoạn, cả hai cũng có được sự đồng điệu kết hợp nhuần nhuyễn và cảm xúc, không bị ai lấn át phần ai.

Thể hiện lại những ca khúc đã ghi dấu tên tuổi những nghệ sĩ tên tuổi, các bạn có nghĩ mình quá liều lĩnh? Hai người không ngại sẽ bị so sánh sao?

- Bạch Trà: Đúng là trong album mới của chúng tôi có những bài hát nhiều cặp song ca thể hiện thành công, như ca khúc Hai quê (Quang Lê), Ai ra xứ Huế (Quang Lê - Ngọc Hạ)… Tuy nhiên, Thanh Tài và Bạch Trà cố gắng chuyển tải nội dung của bài hát và tình cảm mà tác giả mong muốn.

Đặc biệt, mới đây bài hát Hai quê cũng được ca sĩ Tân Nhàn và Thu Hà làm MV nhưng Tài và Trà vẫn thực hiện bởi ca khúc như nói lên nỗi lòng của người con xa xứ.

Chúng tôi đã làm mới bản phối và trong giọng hát có sự hòa quyện âm hưởng hai vùng quê xứ Nghệ và xứ Huế. Thật lòng mà nói, Thanh Tài và Bạch Trà cảm thấy ca khúc như được viết riêng cho hoàn cảnh của mình vậy.

- Thanh Tài: Chúng tôi rất mong muốn sản phẩm này được công chúng đón nhận, vì Thanh Tài và Bạch Trà thực hiện sản phẩm này bằng sự tâm huyết và mong muốn đem đến cho người nghe những gì hay và tốt đẹp nhất.

Trên sân khấu đồng điệu nhưng ngoài đời Bạch Trà "lấn át" Thanh Tài.

Trong số các ca sĩ của dòng nhạc dân gian, hai bạn thích giọng ca nào nhất?

- Bạch Trà: Tôi không chỉ ngưỡng mộ mà còn là học trò của cô Anh Thơ. Sự nhiệt huyết, niềm đam mê với nghề là điều tuyệt vời nhất mà tôi học hỏi được từ cô Anh Thơ và đó cũng là nguồn động lực để tôi cố gắng phấn đấu cho sự nghiệp. Cô Anh Thơ luôn tận tình chỉ dạy tôi các kỹ thuật thanh nhạc và cũng chính cô đã động viên tôi theo đuổi mảng dân ca Huế - Bình Trị Thiên để phát huy tốt sở trường của mình.

- Thanh Tài: Trong các ca sĩ dòng nhạc dân gian, tôi cũng rất thích chị Anh Thơ.

Hiện nay có nhiều ca sĩ trẻ theo dòng nhạc dân gian, bạn xác định làm thế nào để có chất riêng, làm sao để không bị gọi là "bản sao" của các nghệ sĩ đi trước?

- Thanh Tài: Tôi nghĩ, để trở thành một ca sĩ luôn có chất riêng thì người ca sĩ phải luôn luôn học hỏi, rèn luyện, không nên nghe ca sĩ khác quá nhiều và đặc biệt phải chăm chỉ tìm tòi, sáng tạo về giọng hát, phối khí…

Trên sân khấu hai bạn hát rất ngọt ngào, không biết tính cách đời thường của hai người dữ dội hay dịu dàng, trầm lắng nhỉ?

- Bạch Trà: Thanh Tài là người đàn ông điềm đạm, trầm tính, còn Bạch Trà thì có phần "lấn át" cả về ngoại hình. Nhìn Thanh Tài có vẻ trẻ trung hơn dù Thanh Tài chỉ hơn Bạch Trà 1 tuổi. (Cười)

- Thanh Tài: Tính cách của Thanh Tài Trầm lặng trong ca hát cũng như cuộc sống đời thường. Tôi là người sống nội tâm.

Có nghi án "sân khấu giả tình thật" của Thanh Tài và Bạch Trà đấy, vì hai người song ca với nhau ngọt lịm và tình tứ. Hai bạn giải thích thế nào đây?

- Thanh Tài: Đúng là trên sân khấu, Bạch Trà và Thanh Tài cũng cần có trái tim đồng điệu để có thể nhập hồn vào bài hát. Trên sân khấu, mọi người đều bảo tôi và Bạch Trà tình tứ, nhưng phải nhập vai để khán giả cảm thấy được những cảm xúc là chân thành.

- Bạch Trà: Ngoài đời chúng tôi là đôi bạn rất thân, thường chia sẻ với nhau nhiều điều về học tập, công việc và cuộc sống. Chuyện là cặp đôi thật thì chắc… phải tùy duyên rồi. (Cười)

Cảm ơn hai bạn về cuộc trò chuyện!

Cùng lắng nghe một ca khúc trong album Chuyến đò quê hương:

Bạch Trà và Thanh Tài hát ca khúc Chuyến đò quê hương.

Thông tin về Thanh Tài và Bạch Trà:

Bạch Trà sinh năm 1992, quê gốc ở Quảng Bình, sinh ra lớn lên ở Quảng Trị. Trưởng thành từ cuộc thi Sao mai, ngay sau cuộc thi, Bạch Trà ra mắt album về Huế mang tên Tìm em trong nét Huế. Ở Sao mai 2015, cô gái 9X cũng chỉ hầu như hát các ca khúc về Huế nên được gọi là "9X chuyên ca Huế". Bạch Trà tiếp tục việc học Cao học chuyên ngành biểu diễn Thanh nhạc để nâng cao trình độ chuyên môn nhằm phục vụ cho công việc giảng dạy sau này.

Thanh Tài sinh năm 1991 ở Hà Tĩnh, hiện đang học năm cuối trường Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội. Anh được khán giả biết đến qua cuộc thi Sao mai và được khán giả yêu mến khi thể hiện các ca khúc: Lời hẹn tình quê, Tình làng quê, Bến sông xưa, Vị quê…

Thông tin về album Chuyến đò quê hương:

Hai ca sĩ Sao mai Bạch Trà và Thanh Tài vừa ra mắt album Chuyến đò quê hương để tri ân khán giả nhân dịp Tết đến Xuân về. Album gồm 8 ca khúc mang âm hưởng dân ca trữ tình là: Hai quê (nhạc và lời: Đinh Miên Vũ), Thì thầm với dòng sông (nhạc và lời: Thuận Yến), Ai ra xứ Huế (nhạc và lời: Duy Khánh), Thương về miền Trung (nhạc và lời: Châu Kỳ), Mưa trên quê hương (nhạc và lời: Minh Châu), Xuân sang nhớ người thương (nhạc và lời: Quang Hưng), Huế và em (nhạc và lời: Nhật Ngân) và Chuyến đò quê hương (nhạc và lời: Vy Nhật Tảo).

Ca sĩ 9X Bạch Trà vinh dự hát trong 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc' Ca sĩ 9X Bạch Trà vinh dự hát trong "Vang mãi giai điệu Tổ quốc"

VTV.vn - Ca sĩ 9X Bạch Trà rất vinh dự khi được cùng dàn nghệ sĩ nổi tiếng tham gia chương trình nghệ thuật lớn đầu tiên năm 2018 - Vang mãi giai điệu Tổ quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước