Ban nhạc Ngũ Cung: Truyền tải văn hóa Việt ra thế giới

Theo Hương Giang/VOV-Thứ tư, ngày 10/02/2016 17:55 GMT+7

VTV.vn - Thường đề cập đến văn hóa con người Việt Nam, ban nhạc Ngũ Cung mong muốn bạn bè thế giới sẽ biết đến nhiều hơn về truyền thống Việt.

Được thành lập năm 2007, đến nay, ban nhạc Ngũ Cung được biết đến như một đại diện ưu tú tạo ra dòng nhạc mới cho rock Việt. Âm nhạc của Ngũ Cung là rock progressive và hard rock (Proghard), trộn lẫn cùng những màu sắc âm nhạc dân gian, mang âm hưởng vùng cao Việt Nam.

Tên tuổi của ban nhạc Ngũ Cung được biết đến sau khi tham gia cuộc thi dành cho các ban nhạc rock trẻ qua các ca khúc như “Nụ hôn trên đỉnh Fansipan”, “Nỗi đau và Cướp vợ”, “Tục lệ H’mông”,… Sau Bức Tường, Ngũ Cung là ban nhạc rock thứ hai tại Việt Nam thực hiện liveshow riêng dành cho khán giả đại chúng.

Các anh có thể giới thiệu đôi chút với khán giả về sự ra đời của ban nhạc Ngũ Cung?

Ban nhạc Ngũ Cung ra đời rất tự nhiên và tình cờ. Trước đây, thành viên Hùng Cường vì chơi với một ban nhạc rock nên niềm đam mê nhạc rock đã nhen nhóm trong anh kể từ thời điểm đó. Cũng thật bất ngờ, Hùng Cường đã gặp Trần Thắng – sinh viên đến từ Thái Nguyên, cũng có giấc mơ với rock và thật tình cờ khi cả hai cùng thi vào Nhạc viện Hà Nội cùng năm. Chung lý tưởng với rock và âm nhạc nên Hùng Cường và Trần Thắng đã nảy ra ý định thành lập ban nhạc rock và chơi ở dòng nhạc progressive.

Thời điểm đó, ban nhạc đã được thành lập nhưng vì thiếu ca sỹ nên Ngũ Cung vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Do đó, Hùng Cường và Trần Thắng đã quyết định tuyển thêm người. Cuối cùng, sau một thời gian ngắn, cả hai đã tìm được Hoàng Hiệp, Minh Đức (Bass) và Nguyễn Hoàng Long (Keyboard).Sau khi đông đủ các thành viên, Ngũ Cung mới chính thức ổn định, đi vào hoạt động và tập luyện nhiều hơn.Kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc thi Tiger Translate - Rock Your Passion, chúng tôi càng có thêm động lực để Ngũ Cung ra đời và phát triển.

Qua quá trình hoạt động và có nhiều sự thay đổi về thành viên, hiện tại Ngũ Cung đang phát triển ổn định với những thành viên cũ và mới: Đỗ Hoàng Hiệp (Vocalist), Trần Thắng (Guitarist & Composer), Trần Hoàng Đức (Drummer), Nguyễn Văn Tuấn (Bassist & Acoustic Guitarist), David Payne (Bassist & Guitarist)

Rock là thể loại nhạc khó chinh phục khán giả Việt Nam. Vậy, Ngũ Cung đã có sự thay đổi ngoạn mục như thế nào để có thể chiếm được trái tim khán giả Việt?

Sau khi giành giải tại cuộc thi các ban nhạc rock toàn quốc Tiger Translate, ban nhạc Ngũ Cung đã nhận được rất nhiều phản hồi từ phía khán giả. Người thì thích, người thì không thích nhưng đa phần là không thích vì mọi người cho rằng, nhạc của Ngũ Cung rất khó nghe, những đoạn solo quá nhiều, giai điệu cao quá, ca từ lại phức tạp, khác với những kiểu nhạc rock có giai điệu dễ nghe như ban nhạc Bức Tường và Microwave từng thể hiện trước đó.

Vì giành giải Nhất tại cuộc thi Tiger Translate nên ban nhạc Ngũ Cung được trình diễn cùng với ban nhạc rock đến từ Mỹ (My Chemical Romance). Sau khi xem, rất nhiều khán giả đã thắc mắc, ban nhạc này là ban nhạc nào, có tên tuổi gì không mà lại được thể hiện cùng nghệ sỹ Mỹ. Lúc đó chúng tôi không nghĩ mình may mắn hay không may mắn mà chỉ nghĩ rằng mình đam mê rock nên quyết sẽ theo đuổi đến cùng dòng nhạc ấy. Và đến bây giờ, sau vài năm thành lập, bản thân chúng tôi thấy nhạc của Ngũ Cung ngày trước và nhạc của Ngũ Cung sau này đã là hai phiên bản biến thể khác nhau. Trước khó nghe bao nhiêu thì bây giờ đã đỡ khó nghe hơn rất nhiều vì chúng tôi đã có sự thay đổi lớn về giai điệu và biết tiết chế phô diễn kỹ thuật hơn.Cho dù có bất kỳ sự thay đổi nào nhưng nhạc của Ngũ Cung vẫn rất dễ được nhận ra.

Dù có thay đổi thế nào nhưng chắc hẳn Ngũ Cung cũng sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc đưa nhạc rock trở thành thể loại nhạc được ưa chuộng tại Việt Nam?

Trên thế giới, rock luôn là dòng nhạc được yêu thích và có lượng khán giả đông đảo nhất so với các dòng nhạc khác. Tuy nhiên ở Việt Nam, thể loại nhạc này chỉ mới được phát triển trong khoảng mười năm trở lại đây. Thế nhưng, thật quá may mắn khi chúng ta được sống trong thời đại của công nghệ, mọi thứ đều được cập nhật rất nhanh nên có thể, nhạc rock sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nhạc Việt. Cái gì cũng vậy, để đạt được thành công, chúng ta đều phải đi từng bước và trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Với âm nhạc cũng thế, trước đây nhạc rock rất ít người nghe, nhưng sau một thời gian và bước qua nhiều giai đoạn, nhạc rock đã có thể tự tin chiếm lĩnh được đông đảo công chúng trên thế giới.

Mỗi chương trình hay liveshow nhạc rock trên thế giới thường rất đông khán giả, giá vé lại đắt hơn so với giá vé của các thể loại nhạc khác. Còn ở Việt Nam, chúng tôi thấy dòng nhạc này đang mới bắt đầu hình thành nên sẽ rất khó để so sánh với các dòng nhạc khác như Pop, R&B... Tuy nhiên chúng tôi sẽ không coi đó là khó khăn mà xem như đó là động lực để mình phấn đấu. Trong điều kiện khó khăn mà làm được điều phi thường thì công sức mình bỏ ra mới xứng đáng.

Sự kết hợp giữa nhạc cổ điển và hiện đại dường như là thế mạnh của ban nhạc Ngũ Cung?

Ban nhạc đang đi theo thể loại nhạc Rock và dòng Progressive & Hard (Proghard), còn yếu tố nhạc của Ngũ Cung có kết hợp với cổ điển hay không thì điều này mọi người có thể dễ dàng nhận ra khi nghe một số sáng tác của Ngũ Cung trong album săp tới khi kết hợp với dàn dây.

Thế mạnh của Ngũ Cung, bên cạnh việc đã đưa ra một khái niệm mới về Rock Tây Nguyên thì Ngũ Cung có Rock Tây Bắc. Bằng chứng là những sáng tác của Ngũ Cung đa phần xoay quanh mảng đề tài về văn hóa, con người và tập tục, tình yêu, tình bạn của đời sống núi rừng Tây Bắc, Đông Bắc của Việt Nam.

Trẻ tuổi nhưng ban nhạc Ngũ Cung lại có cái nhìn khá già dặn trong việc định hướng phong cách âm nhạc cũng như việc lựa chọn chủ đề mang tính dân tộc cao để đánh động tới tâm lý và sự quan tâm của người nghe?

Chủ đề ban nhạc Ngũ Cung lựa chọn thường đề cập đến văn hóa con người Việt Nam. Giai đoạn đầu, chúng tôi luôn khai thác triệt để về văn hóa vùng cao Tây Bắc và những danh lam thắng cảnh, tục lệ, phong tục tập quán ở một số vùng mà ít người biết đến. Thông qua âm nhạc, chúng tôi cũng muốn truyền tải nền văn hóa đó đến với khán giả trẻ trước tiên bởi nhạc rock gần gũi với giới trẻ nhất tại thời điểm này. Thế rồi, một khi đã truyền tải được nhạc rock đến với giới trẻ, vô hình chung chúng tôi cũng sẽ truyền tải được nhạc rock đến với các đối tượng khán giả khác thông qua giai điệu, ca từ đề cập đến nền văn hóa Việt Nam. Và cũng thật may mắn khi chúng tôi đã có thể đưa được nền văn hóa đó vượt ra khỏi lãnh thổ quốc gia.

Bên cạnh đó, âm nhạc của ban nhạc Ngũ Cung cũng hướng đến câu chuyện tình yêu đôi lứa, tình bằng hữu, niềm tự hào dân tộc... Tuy nhiên, tình yêu, tình bạn trong âm nhạc của Ngũ Cung cũng khác so với những hình ảnh về tình yêu mà các nhạc sỹ khác thường hay viết.

Thành lập được hơn 8 năm nhưng dường như cho đến thời điểm này, tên tuổi của ban nhạc Ngũ Cung mới dần được biết đến?

Đúng như những gì bạn nói, mặc dù đã tan rã rồi lại tái lập nhưng mỗi khi nhắc đến rock, người ta chỉ nhắc đến ban nhạc Bức Tường bởi Bức Tường đã nổi lên như một hiện tượng vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000. Tại thời điểm đó, các ban nhạc rock mới chỉ nhen nhóm hoạt động, so về độ mạnh và độ phủ sóng, Bức Tường vẫn chiếm vị trí đứng đầu về dòng nhạc rock, về các show biểu diễn và về mọi hoạt động.

Còn ban nhạc Ngũ Cung, khi được thành lập vào năm 2007 và gặt hái được nhiều thành công trong các chương trình biểu diễn song mọi người (đặc biệt là giới unrock – những khán giả không biết và không quan tâm đến rock)vẫn chưa biết nhiều về Ngũ Cung. Thế nhưng, theo thời gian cùng sự nỗ lực, rèn luyện, sáng tác và tích cực tham gia vào các chương trình lớn nhỏ khắp nơi về nhạc rock, chúng tôi cũng đã tạo dựng được tên tuổi cho mình và Ngũ Cung đã là một thương hiệu về rock.

Những dự án âm nhạc của ban nhạc Ngũ Cung trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Sau thành công của Cao Nguyên Đá, Album II cùng tên với Liveshow, Ngũ Cung cũng ấp ủ một dự án cho Liveshow tiếp theo. Tuy nhiên việc có làm được hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng trước mắt Ngũ Cung cứ dồn lực tập trung cho những sản phẩm âm nhạc của mình theo như kế hoạch đã đề ra là Album III và IV.

Cảm ơn các bạn về cuộc trò chuyện này!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước