Bức tranh Nụ cười Mona Lisa sẽ được đổi tên?

A (Theo Independent)-Thứ tư, ngày 09/12/2015 16:31 GMT+7

Pascal Cotte là người sáng lập của Viện công nghệ Lumiere (Ảnh: Courtesy of MOSI)

VTV.vn - Một khám phá mới về bức họa nổi tiếng Nụ cười Mona Lisa có thể dẫn đến việc bức tranh được đổi tên.

Nhà khoa học Pháp Pascal Cotte vừa tuyên bố phát hiện mới của ông về bức họa nổi tiếng Nụ cười Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci. Ông khám phá ra rằng có một bức tranh khác ẩn sau hình ảnh của nàng Mona Lisa và nụ cười đã trở thành huyền thoại của nhân vật này. Đúc kết trên đã được Pascal Cotte công bố sau 10 năm theo đuổi và phân tích bức họa nổi tiếng bằng công nghệ ánh sáng phản chiếu.

Nhà khoa học Pascal đã được phép tiếp cận Nụ cười Mona Lisa (bức họa được tạo nên vào khoảng giữa 1503 – 1506) bởi bảo tàng Louvre vào năm 2004. Phương pháp kỹ thuật được ông sử dụng để phân tích là chiếu một loạt các đèn cực mạnh vào bức họa. Và với sự phản chiếu của ánh sáng, nó sẽ giúp ông tái tạo những thứ có giữa các lớp sơn.

“Bây giờ chúng ta đã có dụng cụ để phân tích chính xác những gì xảy ra bên trong các lớp sơn và chúng ta có thể bóc chúng như một củ hành” – Pascal nói – “Chúng ta có thể tái tạo tất cả trình tự của việc sáng tạo ra bức tranh này như thế nào”.

Tuy nhiên, trước tuyên bố của Pascal, viện bảo tàng từ chối đưa ra lời bình luận. Nhưng tuyên bố này cũng đang gây sự chú ý đối với nhiều chuyên gia. Nhà sử học nghệ thuật Andrew Graham-Dixon, người đã thực hiện bộ phim tài liệu mới của BBC mang tên Những bí mật của nàng Mona Lisa, cho rằng khám phá mới của nhà khoa học Pascal có thể sẽ dẫn tới việc tên bức họa được thay đổi. Andrew nói ông không hề nghi ngờ về việc đây có thể là một trong những câu chuyện gây chú ý của thế kỷ này.

“Có thể sẽ có một số sự miễn cưỡng đối với các nhà chức trách của bảo tàng trong việc thay đổi tiều đề của bức họa” – Andrew bình luận – “Sự thay đổi này là từ những gì mà chúng ta đang nói về nó. Tạm biệt Mona Lisa, cô ấy đã là một người khác!”.


Pascal Cotte đã sử dụng máy ảnh đặc biệt của riêng mình để nhìn sâu vào các lớp của bức họa Nục cười Mona Lisa. (Ảnh: Independent)

Pascal Cotte đã sử dụng máy ảnh đặc biệt của riêng mình để nhìn sâu vào các lớp của bức họa Nục cười Mona Lisa. (Ảnh: Independent)

Mona Lisa là bức họa nổi tiếng nhất của Leonardo da Vinci. Bức họa này hiện đang được trưng bày tại viện bảo tàng Louvre của Pháp. Đây cũng là bức họa có giá trị nhất thế giới. Tiền bảo hiểm của bức tranh (được điều chỉnh theo lạm phát) hiện đang ở mức 782 triệu USD.

Nếu kết quả khám phá của Pascal Cotte được ghi nhận nó sẽ kéo theo sự thay đổi về cách nhìn về kiệt tác của Leonardo mãi mãi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước