Ca sĩ - Kiến trúc sư Lê Tiến Ngọc: "Âm nhạc giúp tôi thăng hoa"

Yến Trang-Thứ tư, ngày 07/01/2015 06:07 GMT+7

Ca sĩ - KTS Lê Tiến Ngọc trong buổi họp báo ra mắt album Vol.2 mang tên "Nơi đảo xa"

"Âm nhạc không chỉ giúp tôi thỏa mãn đam mê mà còn giúp tôi giảm bớt nhiều căng thẳng của nghề nghiệp và thăng hoa trong sáng tạo nghệ thuật", ca sĩ - KTS Lê Tiến Ngọc bày tỏ.

Với Hà Nội của tôiNơi đảo xa, Lê Tiến Ngọc để lại trong lòng người nghe nhiều thiện cảm về một chàng ca sĩ - kiến trúc sư tài hoa lãng mạn có chất giọng Teno ấm áp và sâu lắng. Vậy điều gì khiến một kiến trúc sư luôn bận rộn với những bản thiết kế lại nặng lòng với âm nhạc đến vậy?

Tại sao anh chọn chủ đề biển đảo cho album Vol.2 của mình...?

- Tôi đã yêu thích những bài hát về biển đảo từ lâu và đó cũng là những ca khúc gắn bó với tôi trong thời gian hoạt động văn hóa văn nghệ thời sinh viên. Ngay sau ra mắt album vol 1 gồm các bài hát về Hà Nội, tôi đã lên kế hoạch thực hiện tiếp sản phẩm âm nhạc thứ hai gồm các bài hát ca ngợi biển đảo quê hương. Thông qua các bài hát về biển đảo, tôi muốn thể hiện cảm xúc, tình yêu thiêng liêng với quê hương đất nước, với Hoàng Sa, Trường Sa, qua đó góp phần khơi dậy tình yêu, trách nhiệm và kết nối những trái tim Việt cùng hướng về biển đảo của quê hương.

Bức tranh về biển đảo quê hương đã được anh vẽ lên như thế nào trong Nơi đảo xa?

- Nơi đảo xa như một ''bức tranh'' sinh động đa màu sắc và nhiều cung bậc cảm xúc về biển đảo của quê hương qua 14 bài hát. Đó là sự hào hùng thể hiện qua các ca khúc: Tổ quốc gọi tên mình, Đất nước bên bờ sóng, Giai điệu Tổ quốc. Đó là sức sống căng tràn của biển quê hương đang chuyển mình vươn lên dựng xây cuộc sống mới ấm no hạnh phúc qua các ca khúc: Sức sống Trường Sa, Bến cảng quê hương tôi, Nhớ về cửa biển. Đó còn là sự lãng mạn, nồng nàn cảm xúc của tình yêu lứa đôi hòa quện trong tình yêu biển đảo, yêu quê hương đất nước thể hiện qua: Thuyền và biển, Chút thư tình người lính biển, Sao biển...

Các bài hát về chủ đề về biển đảo đã được nhiều nghệ sĩ tên tuổi thể hiện, vậy anh đã làm gì để tạo dấu ấn riêng?

- Khi bắt tay vào thực hiện CD này, tôi ý thức được mình phải làm mới, làm khác đi những gì mà các nghệ sĩ trước đó đã thể hiện. Việc tạo màu sắc mới cho các ca khúc được bắt đầu từ việc biên tập, dàn dựng, phối khí tới việc có ý tưởng hoàn toàn mới cho các tác phẩm âm nhạc.

Tôi cũng chọn cách hát thiên về thể hiện cảm xúc nội tâm chứ không khoa trương kỹ thuật và chạy theo một khuôn mẫu nào đó. Tôi muốn thổi vào các bài hát những cảm xúc và hơi thở của cuộc sống hôm nay. Bên cạnh đó, tôi cũng đưa vào Nơi đảo xa những tác phẩm mới lần đầu tiên được giới thiệu chính thức tới công chúng như các ca khúc: Truyền thuyết Hoàng Sa Trường Sa - sáng tác của nhạc sĩ Công Quế và Tình yêu con gửi biển - sáng tác của nhạc sĩ trẻ Trần Thế Anh, phổ thơ Hương Mai. Đó là những tác phẩm rất xúc động được sáng tác trong những ngày biển Đông dậy sóng vừa qua.

Được biết, anh đã từng theo học ở Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Hà Nội. Quãng thời gian đó có ý nghĩa như thế nào với anh?

- Tôi bước chân vào Học viện âm nhạc Quốc gia khi đã tốt nghiệp ĐH Kiến trúc Hà Nội. Đam mê âm nhạc từ nhỏ nhưng khi đó tôi buộc phải lựa chọn nghề nghiệp theo truyền thống của gia đình. Cứ nghĩ học kiến trúc rồi thì niềm đam mê đó sẽ nhạt nhòa dần, nhưng không... Sau khi tốt nghiệp kiến trúc, ra trường đi làm được 2 năm, tôi lại quyết tâm thi vào trường nhạc. May mắn, năm đó tôi là một trong số những thí sinh đỗ top đầu.

Khi vào trường, tôi được thầy giáo - NSND Quang Thọ, khi đó là Trưởng khoa Thanh nhạc nhận dạy trực tiếp. Đó là quãng thời gian vô cùng đẹp. Nhờ đó, niềm đam mê âm nhạc trong tôi đã được nuôi dưỡng cho đến tận bây giờ.

Với giọng ca trời phú cộng thêm những năm tháng được đào tạo bài bản, vì sao anh không lựa chọn phát triển theo con đường chuyên nghiệp?

Mỗi người khi sinh ra đã có một số phận. Với tôi, kiến trúc là cái nghiệp và hình như số phận của tôi là phải gắn bó với nghề kiến trúc suốt cuộc đời. Kể cả khi đi học nhạc thì tôi vẫn nghĩ là mình sẽ làm nghề kiến trúc chứ không có ý định học nhạc là để thành ca sĩ. Tôi học âm nhạc là để thỏa mãn đam mê ngày càng mãnh liệt của mình. Nhiều người nói rằng đam mê của tôi “xa xỉ” vì vừa tốn kém tiền bạc, vừa mất nhiều thời gian quá nhưng tôi không nghĩ vậy.

Âm nhạc không chỉ giúp tôi thỏa mãn đam mê mà còn giúp tôi giảm bớt nhiều căng thẳng của nghề nghiệp và thăng hoa trong sáng tạo nghệ thuật. Là một kiến trúc sư, âm nhạc đã nuôi dưỡng tâm hồn và giúp tôi tái tạo năng lượng, sức lao động. Nói cách khác, bên cạnh những giá trị tinh thần, âm nhạc đã mang lại những giá trị vật chất hữu hình cho tôi.

Sau Hà Nội của tôiNơi đảo xa, nhiều người yêu nhạc đã biết đến ca sĩ - kiến trúc sư Lê Tiến Ngọc. Anh nghĩ sao về danh xưng đó?

- Có thể nói danh xưng ca sĩ - kiến trúc sư đã phản ánh đúng con người với niềm đam mê ca hát của tôi. Kiến trúc là nghề nghiệp tôi đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai để đem lại hiệu quả cho xã hội bằng sản phẩm là những bản thiết kế, những dự án và những công trình xây dựng. Đó là sự tự hào về nghề nghiệp của tôi. Âm nhạc giờ đây hình như không chỉ dừng lại là đam mê nữa mà như là máu thịt, nhựa sống nuôi dưỡng tâm hồn và là phương tiện để tôi bày tỏ cảm xúc. Nếu thiếu một trong hai thứ đó tôi sẽ không còn là chính mình.

Tuy chỉ để thỏa mãn đam mê nhưng các album của anh đều chỉnh chu và được đánh giá khá cao. Tuy vậy, không ít người vẫn thắc mắc tại sao phải đợi tới 10 năm anh mới ra mắt album đầu tiên...?

- Âm nhạc đã giúp tôi giãi bày được cảm xúc, tâm trạng với mọi người và cuộc sống. Âm nhạc cũng giúp tôi lấy lại được sự cân bằng trong tâm hồn đồng thời cũng giúp tôi thăng hoa hơn với những sáng tạo mới. Hơn 10 năm ấp ủ, thai nghén và dồn nén cảm xúc, đến giờ, tôi mới thực hiện được một phần giấc mơ. Việc cho ra đời những sản phẩm âm nhạc là cách tôi hiện thực hóa và chia sẻ với mọi người niềm đam mê.

Tôi nghĩ, khi cho ra đời một sản phẩm dù chỉ để thỏa mãn cái tôi cá nhân nhưng vẫn phải làm nghiêm túc từ biên tập, phối khí đến thể hiện. 10 năm là quãng thời gian để tôi tích lũy cảm xúc, năng lượng và chuẩn bị về kinh tế để có thể đi được trên con đường âm nhạc theo cách riêng của mình.

Với âm nhạc, nếu chỉ để “chơi” thì sẽ rất khó để lại dấu ấn trong lòng người nghe. Với niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng như vậy, dự định trong năm mới của anh sẽ là...?

Trong năm 2015 tôi có dự định ra mắt hai album âm nhạc. Một album với chủ đề nhạc xưa có tên Anh còn yêu em gồm các bản tình ca lãng mạn dự định sẽ phát hành vào tháng 4/2015 và một album nhạc nhẹ có tựa đề Chỉ có thể là tình yêu gồm các bài hát của nhạc sĩ Phùng Tiến Minh dự kiến phát hành tháng 8/2015. Tôi hy vọng có thể nối dài con đường âm nhạc bằng cách thử nhiều dòng âm nhạc khác nhau.

Trong tương lai, nếu có chương trình biểu diễn phù hợp và không mất quá nhiều thời gian thì tôi cũng mong muốn được tham gia. Tôi vẫn mong muốn được khán giả biết đến nhiều hơn nhưng không phải bằng sự đánh đổi, hy sinh công việc. Nếu được công chúng đón nhận, đó là niềm hạnh phúc rất lớn. Còn nếu không, tôi vẫn tiếp tục làm những công việc hiện tại và sẽ tiếp tục cho ra đời những sản phẩm âm nhạc để “giải phóng” niềm đam mê của mình.

Cảm ơn anh và chúc những dự định mới của anh sớm thành hiện thực!

Ca sĩ - Kiến trúc sư Lê Tiến Ngọc sẽ gửi tặng độc giả VTV News 10 CD Nơi đảo xa trong thời gian tới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước