Ca sỹ Tùng Dương: "Liveshow của anh Xuân Hinh sẽ có rất nhiều cái lạ"

Theo VnMedia-Thứ hai, ngày 19/09/2016 17:13 GMT+7

VTV.vn-“Bản thân sự kết hợp giữa một ca sĩ chuyên dòng nhạc nhẹ với một nghệ nhân nghệ thuật truyền thống đã là lạ rồi và chắc chắn kết quả của nó cũng sẽ là những điều khác biệt”.

Tùng Dương nhận lời tham gia một liveshow hề chèo. Tôi dám chắc sẽ có rất nhiều người thắc mắc không hiểu có điểm chung nào giữa hai anh, và một ca sỹ hát nhạc đương đại sẽ làm gì trong một show diễn hề chèo?

- Anh Xuân Hinh đi theo nghệ thuật truyền thống thuần túy. Tôi hát nhạc đương đại nhưng lấy dân gian làm gốc. Nói thế có nghĩa là giữa chúng tôi có một điểm chung lớn đấy chứ: Đó là cả hai đều lấy dân gian làm gốc, làm cái nôi cho sự phát triển của mình.

Ca sỹ Tùng Dương: Liveshow của anh Xuân Hinh sẽ có rất nhiều cái lạ - Ảnh 1.

Ca sỹ Tùng Dương

Nhận lời tham gia liveshow của anh Xuân Hinh, quả thực là cho đến giờ tôi cũng chưa biết sẽ kết hợp như thế nào nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ cống hiến cho khán giả một tác phẩm đặc biệt, một tác phẩm độc đáo nhưng vẫn giữ được bản sắc của cả hai. Bạn nghĩ sao khi một ca sĩ chuyên dòng nhạc nhẹ như Tùng Dương mà lại kết hợp với một nghệ nhân nghệ thuật truyền thống như anh Xuân Hinh? Bản thân sự kết hợp đó đã là lạ rồi, và chắc chắn kết quả của nó cũng sẽ là những điều khác biệt. Tôi chỉ mở đến thế, còn lại thì xin được bí mật đến phút cuối những gì chúng tôi sẽ làm trong show diễn này.

Nghe nói Tùng Dương sẽ hát tuồng trong liveshow của nghệ sỹ Xuân Hinh?

- Thực ra chúng tôi có cân nhắc chuyện này. Nhưng như tôi đã nói, tôi xin được bí mật đến phút cuối. Biết đâu đấy, tôi không hát tuồng mà hát ca trù - sở trường của tôi. Hoặc cũng có thể tôi hát chèo - tôi đã từng hát chèo mà, chỉ có điều chưa đủ độ lúng liếng như anh Xuân Hinh nên chắc không dám múa rìu qua mắt thợ.

Show diễn này Bằng Kiều cũng góp mặt. Anh và Bằng Kiều có định song ca một tác phẩm nào đó thật đặc biệt, như các anh đã thành công với ca khúc Rồi mai tôi đưa em không?

- Nếu mọi người thích thì chúng tôi rất sẵn lòng. Nhưng trong liveshow Xuân Hinh, chúng tôi muốn cả hai cùng kết hợp với Xuân Hinh thì sẽ hay hơn. Có lẽ khán giả sẽ thích tam ca Xuân Hinh – Tùng Dương – Bằng Kiều thể hiện một nhạc phẩm hơi hướng dân gian. Điều đó thậm chí còn thú vị gấp nhiều lần song ca Dương – Kiều ấy chứ.

Ca sỹ Tùng Dương: Liveshow của anh Xuân Hinh sẽ có rất nhiều cái lạ - Ảnh 2.

Khán giả luôn ấn tượng với những lần nhập vai của nghệ sỹ Xuân Hinh

Là người luôn đề cao nghệ thuật truyền thống, cái tên Xuân Hinh trong anh có ý nghĩa như thế nào?

- Anh Xuân Hinh là một bậc thầy về nghệ thuật truyền thống. Nếu nói nghệ sỹ nào gìn giữ tốt nhất bản sắc nghệ thuật truyền thống thì tôi chắc anh Xuân Hinh là số 1 rồi. Nhưng anh Xuân Hinh không gìn giữ truyền thống theo một cách cố hữu, bó buộc mà rất thức thời trong cách anh ấy cải biên, tạo nên các vở diễn hiện đại. Cái cười của anh Hinh khiến khán giả phải lắng lại, phải suy ngẫm, đấy mới là hài đỉnh cao.

Điều gì và vở diễn nào khiến anh ấn tượng nhất về Xuân Hinh?

Tôi hay ví von thế này: Văn học trào phúng có nữ sĩ Hồ Xuân Hương, Nghệ thuật diễn trào phúng lại có Xuân Hinh. Hai con người ở hai thời đại khác nhau nhưng đều có những điểm chung là yếu tố trào phúng, dí dỏm, táo bạo trong việc thể hiện cá tính của người nghệ sĩ.

Các cụ vẫn bảo nghe thơ Hồ Xuân Hương hơi bậy nhưng chính cái bậy ấy lại tạo nên cá tính ở người nghệ sĩ lớn đó. Không có sự so sánh gì đâu nhưng cá nhân tôi cảm thấy anh Xuân Hinh như một "Hồ Xuân Hương của thời đại mới".

Ngoài sự trào phúng thì ẩn sau đó là nỗi đau của nhân vật mà anh ấy nói tới. Có những vở anh làm cho khán giả cười ra nước mắt như Người Ngựa – Ngựa Người. Tôi cũng rất ưng và rất thích người diễn cặp cùng anh như chị Thanh Thanh Hiền. Mỗi nghệ sĩ đều có những nghệ sĩ hát cùng dòng với mình và hợp đôi với mình như anh Xuân Hinh với chị Thanh Thanh Hiền hay tôi với chị Thanh Lam, chị Hà Trần.

Ca sỹ Tùng Dương: Liveshow của anh Xuân Hinh sẽ có rất nhiều cái lạ - Ảnh 3.

Liveshow Xuân Hinh này không chỉ là tâm huyết của nghệ sỹ Xuân Hinh mà còn có sự góp sức của rất nhiều người, đặc biệt là ba đạo diễn đình đám nhất Việt Nam. Có thể nói chưa có show diễn nào lại cần tới ba ông đạo diễn. Anh kỳ vọng gì ở show này?

- Tôi đang lo ngại. Tôi lo ngại vì với ba cá tính như vậy thì không biết họ sẽ kết hợp với nhau như thế nào. Nhưng anh Phạm Hoàng Nam và anh Đỗ Thanh Hải thì đã kết hợp với nhau trong nhiều chương trình, đã tạo được sự ăn ý rồi. Tôi không hoài nghi gì rằng họ sẽ tạo được ấn tượng với show này.

Nhưng nói như thế để thấy anh Xuân Hinh có sức hút rất lớn với không chỉ khán giả mà còn với cả giới đạo diễn, nghệ sĩ, thế nên khi anh ấy ngỏ lời là tất cả chúng tôi cùng muốn chung tay xây dựng chương trình lớn này để đặc biệt tôn vinh anh.

Riêng với tôi, tôi sẵn sàng thăng cùng Xuân Hinh, bay cùng Xuân Hinh trong chương trình này.

Trân trọng cảm ơn anh!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước