Cháu gái bán biệt thự và hàng trăm bức tranh của Picasso để... quên đi hồi ức cay đắng

Phan Vân Anh (Theo Daily Mail) - Thể thao & Văn hóa-Thứ hai, ngày 18/05/2015 21:53 GMT+7

Cháu gái của danh họa Picasso vừa chia sẻ việc bán căn biệt thự ở Cannes sẽ giúp bà vượt qua những kỷ niệm cay đắng về cố nghệ sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha.

Hiện đã có người ngỏ ý mua lại căn biệt thự xa hoa La Californie mà Marina Picasso, 64 tuổi được thừa hưởng ở tuổi 22, với giá 110 triệu bảng (172 triệu USD).

Marina Picasso chia sẻ rằng, hiện giờ, khi 5 đứa con của bà đang dần khôn lớn, việc bán căn biệt thự nhằm "lật câu chuyện đau buồn sang một trang mới”.

Marina Picasso đứng bên căn biệt thự do ông của bà để lại.

Marina Picasso đứng bên căn biệt thự do ông của bà để lại.

"Đó không phải là một ngôi nhà với nhiều kỷ niệm đẹp" - bà cho biết trên tờ Nice-Matin - "Rất ít khi tôi trông thấy ông nội ở đó. Tôi hiểu rằng có thể ông đã bị quyến rũ bởi hội họa và không còn gì quan trọng hơn đối với ông. Nhưng khi là một đứa trẻ, bạn không nhìn sự việc như thế”.

Marina Picasso cũng kể lại những lần được cha cô đưa tới căn biệt thự để thăm hỏi danh họa, nơi họ được thông báo sẽ phải đợi ngoài cổng cho đến khi ông hoàn tất công việc.

Danh họa Picasso, người để lại cho đời nhiều tác phẩm giá trị nhưng nhiều hồi ức đẹp với con cháu.

Danh họa Picasso, người để lại cho đời nhiều tác phẩm giá trị nhưng nhiều hồi ức đẹp với con cháu.

Và dù có một người ông nổi tiếng, bà nói rằng mình lớn lên trong nghèo khổ vì ông Picasso không muốn cung cấp bất kỳ sự giúp đỡ tài chính nào cho gia đình.

Hàng năm trời điều trị và một cuốn hồi ký mang tên Picasso: Ông nội của tôi (2001) được xem là cách giúp bà thể hiện sự tức giận và đối diện với ký ức tuổi thơ không mấy hạnh phúc.

Ngoài căn biệt thự, hiện tại, Marina Picasso đang rao bán 126 bức tranh mà người ông quá cố của bà sáng tác từ năm 1947-1965, những tác phẩm mà nhà đấu giá Sotheby ước tính có giá khoảng 9,43 triệu USD.

Số tiền tích lũy từ việc bán tranh được dùng cho chi tiêu sinh hoạt của Marina Picasso cũng như các dự án từ thiện của bà.

Căn biệt thự được xây dựng từ những năm 1920 là nơi Picasso sống với người vợ thứ hai Jacqueline Roque, người đã cấm Marina Picasso và anh trai bà không được dự đám tang của nghệ sĩ. Bà Roque tự sát ở tuổi 59, sau cái chết của Picasso năm 1973.

Bức họa The Bay of Cannes (Vịnh Cannes).

Bức họa "The Bay of Cannes" (Vịnh Cannes).

Nghệ sĩ đã mua căn biệt thự vào năm 1955 và sáng tác bức The Bay of Cannes (Vịnh Cannes), một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông tại đây. Sau đó, nghệ sĩ đã chuyển đi, sau khi tầm nhìn ra biển từ căn nhà bị chặn bởi một tòa nhà mới.

Từ khi được thừa kế biệt thự, Marina Picasso đã sửa lại nó vào năm 1987 và đổi tên là Pavillon de Flore. Pavillon de Flore hoạt động như một bảo tàng và phòng trưng bày mở cửa cho công chúng.

Bức họa Women Of Algiers (Những người phụ nữ Algiers) vừa phá kỷ lục đấu giá khi được mua với giá 179 triệu USD.

Bức họa Women Of Algiers (Những người phụ nữ Algiers) vừa phá kỷ lục đấu giá khi được mua với giá 179 triệu USD.

Đầu tuần này, Women Of Algiers (Những người phụ nữ Algiers) của Picasso đã trở thành bức tranh đắt nhất được bán tại một cuộc đấu giá khi được mua với số tiền 179 triệu USD tại nhà đấu giá Christie ở New York, Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

Picasso

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước