Đạo diễn lừng danh người Italy Ettore Scola qua đời

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 20/01/2016 12:00 GMT+7

VTV.vn - Điện ảnh Italy và thế giới ngày 19/1 chia tay một trong những cây đại thụ lớn nhất, đạo diễn Ettore Scola, qua đời ở tuổi 84.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã gọi việc đạo diễn Scola qua đời là một tổn thất lớn cho điện ảnh Italy và sự ra đi đó để lại "khoảng trống lớn lao trong nền văn hóa Italy". Báo chí Italy gọi Scola là "bậc thầy của điện ảnh Italy" và là một tên tuổi chói sáng trên bầu trời điện ảnh Italy trong những năm 1960, 1970, cùng với các đạo diễn hàng đầu như Federico Fellini, Vittorio de Sica, Bernardo Bertolucci hay Luchino Visconti.

Sinh năm 1931 ở miền Nam Italy, Ettore Scola bắt đầu các công việc liên quan đến điện ảnh từ rất sớm, khi mới chỉ hơn 20 tuổi, trong vai trò của người biên kịch cho các đạo diễn nổi tiếng nhất thời bấy giờ, như Federico Fellini hay Furio Scarpelli . Những bộ phim kinh điển của điện ảnh Italy vào thời kì đó như " Un americano a Roma " (Một người Mỹ ở Rome, 1954), "La grande guerra" (Thế chiến thứ nhất, 1959) và "Crimen" (1960) đều có dấu ấn của Scola.

Scola bắt đầu sự nghiệp đạo diễn vào năm 1964, với phim " Se permettete parliamo di donne " (Nếu các bạn cho phép, chúng ta hãy nói về phụ nữ), từ đó bắt đầu sự cộng tác của ông với hàng loạt diễn viên gạo cội và sau này trở thành huyền thoại của điện ảnh Italy, từ Vittorio Gassman, Nino Manfredi cho đến Marcello Mastroianni. Với những phim như " Il commissario Pepe" (Thanh tra Pepe, 1969) và "Dramma della gelosia" (Bi kịch ghen tuông, 1970), sự nghiệp đạo diễn của Scola thăng hoa.

Tác phẩm lớn nhất của ông là "C'eravamo tanto amati " (Chúng ta đã từng yêu quý nhau, 1974), một bộ phim để đời điểm lại một chặng đường lịch sử trong suốt hơn 30 năm của Italy, thông qua mối quan hệ phức tạp của ba người bạn, là cựu du kích thời Thế chiến II, luật sư Gianni Perego (Vittorio Gassman đóng), người khiêng cáng cứu thương Antonio (Nino Manfredi) và học giả Nicola (Stefano Flores). Bộ phim thể hiện sự giằng xé giữa những tư tưởng và ý thức hệ tồn tại trong xã hội Italy những năm 1970. Mối quan hệ đó trở nên căng thẳng hơn nữa, khi hai trong số những người bạn này cùng đem lòng yêu một người phụ nữ.

Năm 1976, Ettore Scola được trao giải Cành cọ vàng của LHP Cannes cho đạo diễn xuất sắc nhất của phim "Brutti, sporchi e cattivi" (Xấu xí, bẩn thỉu và tồi tệ). Ông cũng giành nhiều giải Donatello, giải thưởng lớn của điện ảnh Italy và vào năm 2003, ông được phong tước Hiệp sĩ cho những đóng góp lớn lao cho nền điện ảnh Italy nói riêng và văn hóa Italy nói chung./.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước