Đạo diễn Trần Văn Thủy giành Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội

Thùy Chi-Thứ năm, ngày 06/10/2022 21:12 GMT+7

VTV.vn - Đạo diễn Trần Văn Thủy được trao Giải thưởng Lớn vì đã cống hiến cho Hà Nội những tác phẩm bất hủ như "Hà Nội trong mắt ai", "Chuyện tử tế"…

Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội vừa công bố kết quả giải thưởng lần thứ 15 - năm 2022. Được thành lập từ năm 2008, giải thưởng tôn vinh các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội.

Năm nay, Giải thưởng Lớn - Vình tình yêu Hà Nội, hạng mục quan trọng nhất của lễ trao giải, đã vinh danh đạo diễn tài hoa Trần Văn Thủy với những tác phẩm, theo đánh giá của ban tổ chức, "như những luồng gió mới nồng nhiệt, đau đáu thổi vào xã hội đương thời và thổi cả vào dòng phim tài liệu".

Đạo diễn Trần Văn Thủy giành Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh 1.

Đạo diễn Trần Văn Thủy giành Giải thưởng Lớn - Vình tình yêu Hà Nội

"Hôm nay, sau đúng 40 năm kể từ khi "Hà Nội trong mắt ai" ra đời và kế tiếp là "Chuyện tử tế", dường như những gì được thể hiện trong những thước phim đó, từ câu chữ trên nhan đề bộ phim, đã trở thành những giá trị mang tính biểu tượng, thành một di sản hình ảnh về Hà Nội, về một thời đầy khát khao đổi mới và khát khao những điều tử tế", thông báo của Ban tổ chức cho hay.

Trong chia sẻ sau khi nhận giải, đạo diễn Trần Văn Thuỷ cho biết, Hà Nội trong mắt ai được làm vào năm 1982, đúng năm sinh con gái ông. Theo đánh giá của Ban tổ chức, phim khác biệt so với kiểu chính luận đương thời (đầu thập niên 1980) nhờ vào cách dẫn chuyện nhiều chất thơ.

"Chất cổ điển, nghiêm ngắn cùng nhịp tự sự về đề tài khơi lại dòng chảy lịch sử của mảnh đất Hà Nội, vốn được quan tâm từ lâu song có lẽ đến bộ phim này, việc đặt ra một câu hỏi chất vấn về sự bảo tồn những giá trị quá khứ mới thực sự tạo ra hiệu ứng lan truyền".

Bộ phim thành tư liệu quý khi ghi lại những thước phim về họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ trên đường phố Hà Nội hay những cảnh sinh hoạt nay đã thành thứ chỉ có trong bảo tàng. Hà Nội của một thuở bộn bề gian khó, mang một vẻ đẹp nhẫn nại, dù nghèo về vật chất nhưng bù lại ẩn náu trong thiên nhiên. Một hồ Tây hoang vu giữa những xóm làng, thôn Nghi Tàm trồng hoa có "những hàng ô rô ta vẫn xén" đẹp đến mộng mị, một mái chùa vút cong lên nền trời không bị vướng một khối bê tông nào bên cạnh.

Đạo diễn Trần Văn Thủy giành Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh 2.

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội - cuốn sách Tranh dân gian Kim Hoàng - tác giả Nguyễn Thị Thu Hòa

Bên cạnh Giải thưởng Lớn, lễ trao giải Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm nay cũng tôn vinh nhiều hạng mục khác.

Giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Cuốn sách "Tranh dân gian Kim Hoàng" (NXB Thế giới) của Nguyễn Thị Thu Hòa.

Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Dự án "Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài" do BQL Hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội làm chủ đầu tư, với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia vùng Ile-de-France (Pháp).

Giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Việc "Nghiên cứu biến bãi bồi, bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch của Hà Nội" do UBND quận Hoàn Kiếm khởi xướng và phối hợp thực hiện.

Đạo diễn Trần Văn Thủy giành Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh 3.

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội- Dự án Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008.

Hội đồng giám khảo do nhà thơ Bằng Việt - nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội làm Chủ tịch, cùng các thành viên gồm nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, GS-TS-KTS Hoàng Đạo Kính, nhà báo Ngô Hà Thái - nguyên Phó Tổng giám đốc TTXVN, nhà báo Hồ Quang Lợi - nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, và nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa.

Từ 41 hồ sơ đề cử ban đầu, qua các vòng sơ khảo, chung khảo, Hội đồng giám khảo đã thông qua Danh sách đề cử chính thức của Giải thưởng năm nay vào ngày 21/9/2022, gồm 10 đề cử, trên 3 hạng mục. Riêng đề cử Giải thưởng Lớn thì giữ bí mật đến lễ trao giải diễn ra vào chiều nay 6/10.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước