David Bowie bất ngờ soán ngôi Quán quân Billboard của Adele

The thao & Van hoa-Thứ ba, ngày 19/01/2016 14:00 GMT+7

VTV.vn - Ca sĩ huyền thoại Anh quá cố David Bowie lần đầu tiên chiếm vị trí Quán quân bảng xếp hạng Billboard với Blackstar, album được phát hành chỉ 2 ngày trước khi ông qua đời..

Album này đã tiêu thụ được 181.000 bản và đã “hất” album 25 của nữ ca sĩ Anh Adele ra khỏi vị trí đầu bảng xếp hạng Billboard.

Thành tích cao nhất trước đây của Bowie trong bảng xếp hạng Billboard từng thuộc về album The Next Day, lọt vào vị trí thứ 2 bảng xếp hạng hồi năm 2013.

Tuần trước, 19 album của Bowie đã lọt vào bảng xếp hạng Anh trong bối cảnh người hâm mộ thi nhau tìm mua đĩa nhạc của ca sĩ sau khi ông qua đời.


Huyền thoại âm nhạc Anh David Bowie & bìa album Blackstar. Ảnh: BBC

Huyền thoại âm nhạc Anh David Bowie & bìa album "Blackstar". Ảnh: BBC

Hồi tháng 11/2009, Vua pop Michael Jackson chiếm quán quân bảng xếp hạng Billboard với phần nhạc trong phim tài liệu This Is It khi đã qua đời và kể từ đó đến nay, Blackstar là album đầu tiên đạt thành tích này khi “chủ nhân” của nó đã khuất.

Trong khi đó tuần này, 9 album khác của Bowie cũng lọt vào bảng xếp hạng Billboard 200, trong đó có Best of Bowie (lọt vào vị trí thứ 4), The Rise and Fall of Ziggy Stardust and the Spiders From Mars (đứng thứ 21).

Bowie có đĩa đơn đầu tiên chiếm quán quân bảng xếp hạng ở Mỹ, với nhạc phẩm Changes, phát hành năm 1972. Tuy nhiên, ca khúc này không gặt hái thành công ngay từ ban đầu, mà năm đó chỉ đứng thứ 66 trong bảng xếp hạng. Song năm 1974, Changes đã trở lại bảng xếp hạng sau khi Bowie tạo bước đột phá trong khung cảnh âm nhạc Mỹ với Space Oddity, lọt vào thứ 15 trong bảng xếp hạng và là ca khúc đầu tiên đứng trong Top 40.

Bìa album "Aladdin Sane" của Bowie. Ảnh: allmussic.com

Đĩa đơn ăn khách nhất của ông ở xứ cờ hoa là Let's Dance, chiếm quán quân bảng xếp hạng năm 1983. Ông còn có 7 album lọt vào Top 10.

Bowie đã qua đời sau 18 tháng “đối chọi” với bệnh ung thư. Người hâm mộ trên khắp thế giới đã thể hiện lòng thương tiếc ông tại nhiều chương trình hòa nhạc và lễ tưởng niệm liên quan đến nghệ sĩ. Trong khi đó, cuối tuần qua hàng trăm người hâm mộ ở London đã đứng bên ngoài nhà nguyện Grade I-listed Union và biểu tượng âm nhạc Bruce Springsteen đã cover ca khúc hít của Bowie, Rebel, trong đêm diễn mở màn chuyến lưu diễn mới của ông ở Mỹ.

Ở Bỉ, các nhà thiên văn học đã tôn vinh Bowie đã lấy tên người tự xưng là Starman (Người Sao) cho một chòm sao. Chòm sao này gồm 7 ngôi sao mà khi kết nối chúng sẽ tạo thành một ánh sáng giống hình ảnh trong bìa album Aladdin Sane của Bowie.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước