Đề nghị UNESCO công nhận cây đàn bầu là di sản văn hóa thế giới

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 30/10/2016 13:34 GMT+7

Bao đời nay, đàn bầu đã gắn liền với đời sống văn hoá của người dân Việt. Ảnh: TL/Dân trí

VTV.vn - Giới nghiên cứu và văn nghệ sĩ đã kiến nghị lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận cây đàn bầu là giá trị văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại của Việt Nam.

Đàn bầu là vốn quý của cha ông bao đời trao truyền lại. Không chỉ dừng lại ở một nhạc cụ truyền thống, những gì gắn với quá trình phát triển của đàn bầu đã cho thấy, cây đàn này thực sự là một "nhân chứng" đặc biệt trong dòng chảy lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Thế nhưng, nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có đủ cứ liệu để xác định một cách chính xác về sự xuất hiện của đàn bầu, nhất là khi đứng trước vấn đề thất thoát di sản.

Tại hội thảo "Đàn bầu và vai trò của nó trong nền văn hóa Việt Nam" tổ chức tại Viện Âm nhạc Việt Nam, nhiều nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ đã bày tỏ mong muốn Việt Nam nhanh chóng xác lập chủ quyền với cây đàn độc đáo này. Đồng thời các chuyên gia dự hội thảo kiến nghị nhanh chóng lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận cây đàn bầu là giá trị văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước