Diễn viên phim "Vợ chồng A Phủ" - NSND Trần Phương qua đời

P.V-Thứ tư, ngày 26/08/2020 19:29 GMT+7

VTV.vn - NSND Trần Phương - nghệ sĩ nổi tiếng với vai A Phủ trong bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Việt Nam, Vợ chồng A Phủ - đã vừa qua đời hôm nay (26/8). Ông hưởng thọ 90 tuổi.

Theo chia sẻ từ người thân của nghệ sĩ Trần Phương, ông đã ra đi thanh thản vào sáng nay. Trong khoảng thời gian cuối đời, NSND Trần Phương đã sống rất vui vẻ bên con cháu. Lễ viếng của ông sẽ diễn ra từ 14h30 - 15h30 ngày 30/8 tại Nhà tang lễ Thành phố, 125 Phùng Hưng, Hà Nội. NSND Trần Phương sẽ được hỏa táng tại Đài Hóa thân hoàn vũ Văn Điển.

NSND Trần Phương sinh năm 1930. Ông trở thành diễn viên của Xưởng phim truyện Việt Nam năm 1955. Đến năm 1959, NSND Trần Phương nhận vai A Phủ trong phim Vợ chồng A Phủ. Đây là phim đầu tiên cũng là phim đã làm nên tên tuổi cho ông. Cho tới nay, mỗi khi nhắc tới NSND Trần Phương, mọi người luôn nhắc về bộ phim này.

Diễn viên phim Vợ chồng A Phủ - NSND Trần Phương qua đời - Ảnh 1.

NSND Trần Phương trong một cảnh phim Vợ choongf A Phủ.

Ngoài Vợ chồng A Phủ, trong sự nghiệp diễn xuất, NSND Trần Phương còn ghi dấu ấn với các phim Chị Tư Hậu, Biển gọi, Ngày lễ thánh... Bên cạnh diễn xuất, ông cũng nổi tiếng trong vai trò đạo diễn, phim tiêu biểu của ông trong thập niên 80 làm là Tội lỗi cuối cùng. Với phim này, ông đã được trao Bông sen bạc LHP Việt Nam lần V. Vào những năm 90, ông gặt hái thành công với một loạt phim như SBC (Săn bắt cướp), Thủ môn từ trên trời rơi xuống...

NSND Trần Phương được trao danh hiệu NSND vào năm 2001. 6 năm sau, 2007, với phim Tội lỗi cuối cùng, Dòng sông hoa trắng và Hy vọng cuối cùng, ông nhận giải thưởng danh giá - Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước