"Đoạn trường vinh hoa" ra mắt khán giả vào tháng 10, trước khi lên sóng VTV Đặc biệt

N.A-Thứ sáu, ngày 25/09/2020 15:31 GMT+7

VTV.vn - Theo chia sẻ từ ê-kíp phim tài liệu "Đoạn trường vinh hoa", bộ phim sẽ đến với khán giả vào ngày 18/10 tại Trung tâm văn hóa Pháp, Tràng Tiền, Hà Nội.

Trong cùng tháng 10, "Đoạn trường vinh hoa" cũng sẽ ra mắt khán giả của Cần Thơ (ngày 28/10) và thành phố Hồ Chí Minh (ngày 1/11). Trong đó, tại thành phố Hồ Chí Minh, phim sẽ được trình chiếu tại Viện trao đổi văn hóa Pháp (IDECAF).

Bộ phim tài liệu "Đoạn trường vinh hoa" được xây dựng theo tinh thần hướng tới phong cách tài liệu điện ảnh trực tiếp, là hành trình theo chân một gánh cải lương tuồng cổ hiếm hoi còn sót lại rong ruổi qua những đình làng, cổ miếu ở các tỉnh miền Tây. Họ là những ông hoàng bà chúa trên sân khấu nhưng cũng là những người lao động chân lấm tay bùn, chật vật với đời sống mưu sinh khi bức màn sân khấu hạ xuống. Biến cố ập tới khi sóng gió xảy ra với những trụ cột của gánh hát. Tương lai nào cho gánh hát nhỏ của những con người miền Tây chất phác?

Đoạn trường vinh hoa ra mắt khán giả vào tháng 10, trước khi lên sóng VTV Đặc biệt - Ảnh 1.

Một cảnh trong Đoạn trường vinh hoa.

"Đoạn trường vinh hoa" là phim nằm trong khuôn khổ Dự án VTV Đặc biệt - một trong những dự án trọng điểm của Đài Truyền hình Việt Nam được sắp xếp vào khung giờ vàng trên VTV1 với tần suất mỗi tháng 1 số. Bộ phim do Ban Sản xuất các Chương trình Giải trí (VTV3) thực hiện trong thời gian hơn 1 năm - từ lần khảo sát bối cảnh đầu tiên cho đến khi hoàn thiện sản phẩm phim cuối cùng (từ tháng 03/2019 – tháng 08/2020).

Là một dự án phim liên quan đến đề tài văn hoá truyền thống nên bộ phim cũng nhận được tài trợ sản xuất bởi Quỹ FAMLAB (Phim, Nhạc và Lưu trữ) nằm trong Hợp phần 2 của Dự án Di sản Kết nối của Hội đồng Anh dành cho các cá nhân, các nhóm thực hành nghệ thuật và các tổ chức tại Việt Nam hoặc Vương quốc Anh có tiềm năng tạo ra ảnh hưởng bền vững, lâu dài cho các cộng đồng di sản văn hóa cũng như nghệ thuật.

Đoạn trường vinh hoa ra mắt khán giả vào tháng 10, trước khi lên sóng VTV Đặc biệt - Ảnh 2.

Các nghệ sỹ đang chuẩn bị cho nhân vật của mình trước buổi diễn.

Nói về phim tài liệu "Đoạn trường vinh hoa" khi phim chuẩn bị đến với khán giả, đạo diễn Lê Mỹ Cường nói: "Hơn 100 giờ quay, 18 tháng đồng hành cùng nhân vật trên sân khấu đam mê và cả trong những mảnh ghép cuộc đời để gói trọn trong 50 phút phim là những khoảnh khắc trần trụi, xúc cảm và đáng trân trọng".

"Phim ghi lại diễn biến cuộc sống như những mảnh ghép. Chúng tôi tìm đến họ với tâm thế tò mò, muốn ghi nhận cuộc sống của họ, không hề có định kiến về sự khổ sở" - Lê Mỹ Cường nói tiếp - "Chỉ có sự chân thành và cầu thị mới giúp chúng tôi bỏ sang một bên những định kiến của bản thân, để hiểu và trân trọng những nhân vật của mình, và sau cùng là có thể kể lại câu chuyện về cuộc đời của họ gần nhất với cách mà họ đã sống".

Đoạn trường vinh hoa ra mắt khán giả vào tháng 10, trước khi lên sóng VTV Đặc biệt - Ảnh 3.

Một buổi bình minh sau một đêm ekip cùng các nghệ sỹ nằm ngủ ở sân đình.

Dự kiến, "Đoạn trường vinh hoa" sẽ lên sóng khung VTV Đặc biệt vào ngày 11/11 trên kênh VTV1.

"Đoạn trường vinh hoa" hướng tới các nhóm đối tượng đa dạng khác nhau. Với người trong cuộc - những nghệ sĩ, đây là cơ hội để họ chia sẻ tiếng nói, tâm tư của mình sau ánh đèn sân khấu. Với những khán giả trẻ, nhóm thực hiện mong muốn đưa Cải lương Tuồng cổ - loại hình nghệ thuật truyền thống quay trở lại dưới một góc nhìn mới gần gũi, sâu sắc, giàu tính nhân văn, kích thích người xem tìm hiểu về môn nghệ thuật này sau khi bộ phim được công chiếu.

Đoạn trường vinh hoa ra mắt khán giả vào tháng 10, trước khi lên sóng VTV Đặc biệt - Ảnh 5.

Ê-kíp phim chụp ảnh kỷ niệm cùng các nghệ sĩ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước