Doanh thu phim Việt liên tục “bùng nổ”

Ngọc An (Thanh Niên Online)-Thứ tư, ngày 25/03/2015 09:00 GMT+7

Gần đây, thị trường điện ảnh trong nước liên tục chứng kiến các bộ phim giải trí Việt ngự trị phòng vé trong suốt nhiều tuần, vượt mốc doanh thu 1 triệu USD.

 

Doanh thu phim Việt liên tục “bùng nổ” - ảnh 1
Doanh thu phim Việt liên tục “bùng nổ” - ảnh 2

Hai phim Việt có doanh thu rất cao thời gian qua: Để mai tính 2 (hơn 100 tỉ đồng) và Quả tim máu (85 tỉ đồng) - Ảnh: TL.

Vừa qua, bộ phim Để mai tính 2 của đạo diễn Charlie Nguyễn đã xác lập kỷ lục mới cho doanh thu phim Việt. Trong khoảng 2 tháng công chiếu, bộ phim đã đạt doanh thu hơn 100 tỉ đồng, vượt qua con số ấn tượng 80 tỉ đồng của Tèo em (2013) và nhiều hơn hai lần con số 40 tỉ của Long Ruồi (2011) cũng của Charlie Nguyễn đã “xác lập” trước đó. Dù phải đối đầu với nhiều phim bom tấn Mỹ ra rạp cùng thời điểm, nhưng doanh thu Để mai tính 2 là ngang ngửa, thậm chí còn cao hơn, chẳng hạn Big Hero 6 (Người hùng 6) chỉ đạt khoảng 34 tỉ đồng.

Tương tự, Tèo em cũng đã từng vượt qua doanh thu của bộ phim bom tấn Iron Man 3 (đạt khoảng 66 tỉ đồng) ra mắt giữa năm 2013. Trước Để mai tính 2, vào năm ngoái bộ phim Quả tim máu của đạo diễn Victor Vũ giành vị trí dẫn đầu trong danh sách kỷ lục phòng vé cho phim Việt với doanh thu khoảng 85 tỉ đồng. Sau thời gian bị hoãn chiếu, bộ phim Chàng trai năm ấy (đạo diễn Nguyễn Quang Huy) đạt doanh thu trên 42 tỉ đồng sau một tuần công chiếu. Trong số những bộ phim ra mắt trong dịp tết vừa qua, có thể kể đến Quý tử bất đắc dĩ thu 44 tỉ đồng, Ngày nảy ngày nay thu 35 tỉ đồng. Những con số này cho thấy không ít phim Việt đã vượt mốc doanh thu 1 triệu USD.

Hàng loạt phim chờ ra rạp

Không phải không có chuyện doanh thu phim Việt được “đánh bóng”, nhưng nhìn vào lịch chiếu kéo dài, số suất chiếu lớn, cùng số lượt khán giả xem phim đông đảo của nhiều bộ phim tại các cụm rạp, thì rõ ràng nhà sản xuất phim giải trí trong nước đang ăn nên làm ra. “Nhiều bộ phim trong nước bây giờ phù hợp với thị hiếu khán giả, thu hút khán giả ngang ngửa, thậm chí hơn cả những bộ phim nhập khẩu từ Mỹ. Năm ngoái, có một số phim đã làm "nghiêng ngả" phòng vé, chẳng hạn chúng tôi đã dành những phòng chiếu lớn nhất và nhiều suất chiếu liên tục cả tháng cho phim Để mai tính 2”, ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm chiếu phim quốc gia, cho biết. Chính với doanh thu “khủng” từ Để mai tính 2, đạo diễn Charlie Nguyễn đã tham gia đầu tư sản xuất bộ phim Ngọa hổ tàng long 2. Đây cũng là cơ hội để diễn viên Ngô Thanh Vân “chạm ngõ” điện ảnh Hollywood, tham gia diễn xuất trong bộ phim này.

Bước qua khoảng thời gian ảm đạm, từ 2 năm trở lại đây, thị trường điện ảnh VN ghi nhận sự phát triển của dòng phim giải trí. Phim được làm phù hợp với thị hiếu của khán giả trong nước, cùng với tay nghề của các đạo diễn ngày càng nâng cao, cộng với chất lượng kỹ xảo (trong đó nhiều phim thực hiện tại những studio trong nước) đã hút được khán giả.

Năm nay dự báo số lượng phim giải trí ra rạp sẽ lớn nhất từ trước đến nay. Bên cạnh những bộ phim đã ra mắt như Quý tử bất đắc dĩ, Ngày nảy ngày nay, Trúng số, Siêu nhân X, Hợp đồng bắt ma, Sơn đẹp trai, Cầu vồng không sắc, nhiều phim dự kiến ra mắt sắp tới có Bộ ba rắc rối, Quyên, Ma dai, Tình + tình, Oan hồn... Các phim khá đa dạng về thể loại như hài, xuyên không, kinh dị, hành động.

Thị trường rạp chiếu phát triển “nóng”

Ông Edward Neubronner, Phó chủ tịch cao cấp của Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (MPA) khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhìn nhận thị trường rạp chiếu VN đang trong giai đoạn phát triển nóng. Ông đã chứng minh bằng tốc độ tăng trưởng rạp chiếu và doanh thu từ rạp chiếu tại VN. Theo đó, năm ngoái, doanh thu từ rạp chiếu đạt 78,6 triệu USD, tăng gấp 5 lần so với năm 2013; số lượng rạp chiếu là 282, tăng 36%. Dự kiến số lượng rạp chiếu tiếp tục tăng thêm 50 trong năm nay. “Sự phát triển này là cơ sở để các nhà sản xuất phim nhận thấy đây là thị trường hấp dẫn để đầu tư. Tôi nghĩ trong tương lai, số lượng phim sản xuất tại VN mỗi năm sẽ còn tăng lên nữa”, ông Edward Neubronner nhìn nhận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Từ khóa:

Big Hero 6

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước