Dự án phim cổ trang - Ranh giới giữa sáng tạo và phản cảm

Thảo Nguyên, Đông Khánh, Vương Cơ, Minh Sơn-Thứ hai, ngày 26/10/2020 09:59 GMT+7

Người mẫu Thanh Hằng được chọn tái hiện hình ảnh thái hậu Dương Vân Nga trong phim Quỳnh Hoa Nhất Dạ.

VTV.vn - Với các nhà làm phim Việt, một trong những thể loại "khó nhằn", chính là phim cổ trang. Cái khó ở đây không chỉ là cần một sự đầu tư, nghiên cứu nghiêm túc.

Cái khó ở đây là làm sao để vừa truyền tải được những nội dung lịch sử mà vẫn đưa được những sáng tạo cá nhân vào đó. Với những dự án phim cổ trang, các đạo diễn sẽ đứng vào ranh giới giữa sáng tạo và phản cảm và việc đối mặt với chỉ trích từ dư luận dường như sẽ nhiều hơn với những dự án phim ở thể loại khác.

Kiều là một dự án phim cổ trang được đạo diễn Mai Thu Huyền và ê-kíp ấp ủ cách đây 10 năm. Với phiên bản điện ảnh sắp ra mắt lần này, ê-kíp quyết định chọn cách không xác định cụ thể thời gian, không gian xảy ra trong phim để có sự sáng tạo trong cách thể hiện. Thế nhưng, chỉ khi vừa hé lộ những hình ảnh đầu tiên, bộ phim đã gây ra sự tranh luận. Vấn đề Kiều đối mặt là việc sử dụng chữ Quốc ngữ trên một tấm bảng (Lạc Uyển Lâu), theo nhiều khán giả, thời kỳ của Kiều chưa có chữ Quốc ngữ nên việc sử dụng chữ Quốc ngữ là không đúng...

Dự án phim cổ trang - Ranh giới giữa sáng tạo và phản cảm - Ảnh 1.

Trả lời phóng viên Chuyển động 24h trước những chi tiết gây tranh cãi, diễn viên Mai Thu Huyền - đạo diễn phim Kiều - nói: "Khi mà những hình ảnh đầu tiên của Kiều được tung ra, Huyền rất vui vì mọi người quan tâm hơn mức mình kì vọng... Ê-kíp sau khi cân nhắc và bàn bạc cũng quyết định chuyển thành chữ Nôm…".

Dự án phim cổ trang - Ranh giới giữa sáng tạo và phản cảm - Ảnh 2.

Kiều không phải bộ phim duy nhất đối mặt với những chỉ trích từ dư luận. Nếu như Kiều gặp phản ứng về vấn đề ngôn từ thì Quỳnh Hoa Nhất Dạ  - bộ phim sẽ ra mắt năm 2021 - cũng gặp những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, vấn đề bộ phim này gặp phải lại xung quanh bộ trang phục của hoàng hậu Dương Vân Nga. 5 lớp áo, 2 lớp váy, để có bộ trang phục là hơn 1000 giờ may vá thêu dệt.

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn là người đã thiết kế bộ trang phục này với điểm nhấn của bộ trang phục là thêu, hoạ tiết hoa quỳnh và hoa sen. Tuy nhiên, theo anh Tôn Thất Minh Khôi - người sáng lập chuyên trang "THIÊN NAM LỊCH ĐẠI HẬU PHI", xét riêng về tính thẩm mỹ thì nó là một trong những bộ trang phục rất đẹp, nhưng về tính xác thực của phục trang thì e phải cải thiện rất nhiều. 

Dự án phim cổ trang - Ranh giới giữa sáng tạo và phản cảm - Ảnh 3.

Thanh Hằng và bộ trang phục bị chỉ trích.

Đã là người làm nghề sáng tạo thì luôn muốn đặt để những dấu ấn cá nhân. Để sáng tạo đó được phát triển đúng hướng, phù hợp trong những dự án đề tài lịch sử, có lẽ cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý trong việc đưa ra những bộ quy chuẩn linh hoạt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước