Được trả gần 550 triệu đồng/năm chỉ để… sống ẩn dật

Theo Bích Ngọc/Dân trí-Thứ sáu, ngày 30/09/2016 19:40 GMT+7

VTV.vn - Một thị trấn ở Thụy Sĩ mỗi năm đều chi ra 24.000 đô (tương đương gần 550 triệu đồng) để trả cho một người được tuyển chọn làm nghề… “sống ẩn dật”.

Mới đây, khi vị trí "ẩn dật" này bị bỏ trống do người tiền nhiệm trước đó xin thôi việc, người ta đã có một cuộc tuyển chọn mới. 22 người đã đăng ký đảm nhận công việc "bất thường" này.

Trước đó, quảng cáo tuyển dụng đã được đăng tải trên tờ tin tức địa phương của thị trấn nằm ở miền bắc Thụy Sĩ - thị trấn Solothurn. Cựu cảnh sát Michael Daum, 55 tuổi, đã là người nhận được vị trí công việc đặc biệt này. Thực tế, công việc "người ẩn dật" đã tồn tại ở thị trấn Solothurn kể từ thế kỷ 15.

Được trả gần 550 triệu đồng/năm chỉ để… sống ẩn dật - Ảnh 1.

Khi được tuyển chọn vào công việc này, người ẩn dật sẽ phải sống trong một căn nhà nhỏ nằm ở một khu đất vắng lặng; nhiệm vụ của người này là hàng ngày chăm sóc cho một nhà nguyện và một pháo đài gần đó. Trong thời gian rảnh rỗi, ở tại căn nhà nhỏ yên tĩnh của mình, người ẩn dật phải sẵn sàng đón tiếp, trò chuyện với người dân hoặc du khách tìm đến.

Mức lương trả cho người ẩn dật không hề thấp, tương đương gần 550 triệu đồng/năm; những biệt đãi bên cạnh tiền lương còn có nhà ở miễn phí, được phục vụ ba bữa ăn mỗi ngày và một chuyến du lịch thường niên được "bao thầu" toàn bộ.

Được trả gần 550 triệu đồng/năm chỉ để… sống ẩn dật - Ảnh 2.

Căn nhà nhỏ xinh dành cho "người ẩn dật" của thị trấn.

Bắt đầu từ tháng 10 tới đây, ông Michael Daum sẽ bắt đầu công việc "người ẩn dật" của thị trấn Solothurn, ông Michael cho biết công việc mới này sẽ giúp ông nhận được nhiều sự tôn trọng từ cộng đồng địa phương, đó cũng là điều ông mong mỏi nhất từ nghề nghiệp mới này. Hiện tại, ông Daum đang rất háo hức được bắt đầu công việc trong những ngày tới đây.

Được trả gần 550 triệu đồng/năm chỉ để… sống ẩn dật - Ảnh 3.

Chủ tịch hội đồng thị trấn cho biết ông Daum đã được lựa chọn bởi họ đã tìm thấy ở ông những nét tính cách cần thiết ở một "người ẩn dật" lý tưởng mà thị trấn tìm kiếm. Thực tế, sự ẩn dật ở đây là một lối sống ưa tĩnh lặng, chậm rãi, không có nhu cầu lớn đối với việc hàng ngày phải gặp gỡ, trò chuyện với mọi người, hay tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng náo nhiệt.

Dù vậy, "người ẩn dật" cũng cần phải có nét hấp dẫn, lôi cuốn trong tính cách, có sự thông thái, am hiểu trong cách trò chuyện để có thể là người bạn tâm tình với người dân trong thị trấn và để lại những ấn tượng đẹp trong lòng khách du lịch ghé qua thị trấn Solothurn.

Ông Daum đã từng theo học thần học và môn thiền sau khi rời khỏi lực lượng cảnh sát. Thị trấn Solothurn bắt đầu sinh ra vị trí "người ẩn dật" kể từ năm 1442 để tưởng nhớ vị thánh Verena, vị thánh này được cho là có lối sống ẩn dật, lánh đời, tương truyền, ông đã tìm về thị trấn Solothurn để sinh sống một cách giản dị.

Được trả gần 550 triệu đồng/năm chỉ để… sống ẩn dật - Ảnh 4.

Ông Michael Daum từng là một cựu cảnh sát, giờ đây ông sẽ là "người ẩn dật" ở thị trấn Solothurn.

Người ẩn dật tiền nhiệm vốn là một nữ tu, bà đã xin thôi việc từ hồi tháng 2 vì người ta tìm đến trò chuyện với bà… quá nhiều. Vì sở hữu một tính cách ẩn dật, lánh đời thực sự, nên bà không sẵn sàng chào đón tất cả những người tìm đến căn nhà nhỏ của bà.

Công việc "người ẩn dật" ở thị trấn Solothurn thực tế vừa đòi hỏi người ta phải sẵn sàng sống trong sự tịch mịch, tĩnh lặng gần như tuyệt đối, vừa phải sẵn sàng hòa nhập tốt với những vị khách viếng thăm bất ngờ, trò chuyện sâu sắc với họ như những người bạn hữu hảo dù có thể trước đó chưa hề quen biết.

Một trong những người ẩn dật từng sống lâu nhất ở thị trấn Solothurn là ông Johannes Leutenegger, ông từng làm ở vị trí này trong 25 năm và mới nghỉ cách đây vài năm vì sức khỏe suy giảm.

Trước đây, chỉ có các thầy tu mới được cân nhắc vào vị trí "người ẩn dật", nhưng đã từ nhiều thập kỷ trở lại đây, những người dân bình thường lại được ưa chuộng hơn trong quá trình tuyển chọn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước