Dzacan - Khi dân ca kết hợp với Rock và mong muốn tôn vinh âm nhạc dân tộc

Minh Trang - Chu Chỉnh-Thứ bảy, ngày 19/06/2021 06:22 GMT+7

VTV.vn - Kết hợp nhạc dân ca Việt Nam với âm nhạc phương Tây hiện đại là một trong những xu hướng âm nhạc được nhiều nghệ sĩ theo đuổi và nhận được sự ủng hộ từ đông đảo khán giả.

Đó có thể là những ca khúc pop mang âm hưởng núi rừng Tây Bắc, những câu ca trù trên nền nhạc EDM. Và tất nhiên, cả những bản nhạc rock đậm chất liệu nghệ thuật dân gian Việt Nam. Và album Dzanca của rocker, nghệ sĩ guitar Dzũng Phạm là một trong số đó. 

Ra mắt đầu năm 2021, album hòa tấu Dzanca của nghệ sĩ Dzung Pham là sự kết hợp giữa dòng nhạc progressive metal và các làn điệu dân ca vốn đã rất quen thuộc với người Việt như Trống cơm, Đi cấy hay Bèo dạt mây trôi. Có người nhận xét rằng sự tuyệt vời của Dzanca nằm ở chính sự gần gũi của nó, dù mang danh một loạt những thể loại và những cách hoà âm phối khí phức tạp, nhưng không khiến người nghe cảm thấy khó thưởng thức. Có lẽ, điều này đến từ sự chân thực và thành tâm đối với âm nhạc của người nghệ sĩ.

Dzacan - Khi dân ca kết hợp với Rock và mong muốn tôn vinh âm nhạc dân tộc - Ảnh 1.

Dzung Phạm. (Ảnh: blog.sweelee.com)

"Mình không sử dụng nhạc cụ dân tộc tràn lan mà mình chọn những chỗ đẹp nhất để đặt nó, để lúc nào sự chú ý vào nó cũng được nhiều hơn" - nghệ sĩ Dzung Phạm nói. 

"Hồi năm 2006-2007, mình có được nghe album Đường xa vạn dặm của nhạc sĩ Quốc Trung. Đây là một cái album World Music phát triển ý tưởng từ nhạc dân gian Việt Nam" - Dzung Phạm nói tiếp - "Thế nên từ đấy, mình có ý tưởng sử dụng âm nhạc dân gian kết hợp với dòng nhạc mình yêu thích là metal". 

Với mong muốn tôn vinh âm nhạc dân tộc, Dzũng Phạm còn sử dụng nhiều nhạc cụ dân tộc trong album Dzanca. Bỏ qua phần lời, tập trung vào phần phối khí và kết cấu của từng bản nhạc, Dzung Pham đã khéo léo lồng ghép tiếng gõ mõ như khúc kinh cầu hòa cùng đàn tranh, đàn bầu đầy cảm xúc và điêu luyện trong không gian mạnh mẽ và dữ dội của rock. 

Với Dzanca, Dzũng Phạm còn mong muốn cho người nghe thấy được vẻ đẹp riêng của dòng nhạc progressive metal luôn bị gắn mác nặng nề, khó cảm. 

Dzacan - Khi dân ca kết hợp với Rock và mong muốn tôn vinh âm nhạc dân tộc - Ảnh 2.

(Ảnh: Billboard)

"Mình nghĩ là ca sĩ hay vocal là một nhạc cụ, chứ không phải là ban nhạc lúc nào cũng phải đệm cho ca sĩ" - Dzung Phạm bày tỏ quan điểm - "Khi mà mình bỏ cái đó đi, người ta sẽ không còn gì để mong chờ ở trong cái này nữa". 

"Cái việc đầu tiên hiện lên trong đầu người ta đã biến mất rồi thì người ta sẽ có một góc nhìn công tâm hơn khi nghe những cái nhạc phẩm của mình". 

Hợp tác với Dzung trong Dzanca có cả những gương mặt trẻ đến những nghệ sĩ gạo cội, trong đó, phải kể đến NSƯT Hải Phượng - người đã có công mang đàn tranh vươn ra thế giới.  

NSƯT Hải Phượng chia sẻ về việc hợp tác với Dzung Phạm: "Với album Dzanca này thì Dzung đã nói tiếng nói của dân ca theo tiếng nói mới của mình. Khi đánh với Dzung, có những cái rất dễ nhưng cũng có những cái rất khó, bởi đánh những bài mình đã quá quen thuộc rồi thì khi mà cắt đi, đổi nhịp, phát triển ra thì sẽ có phần lúng túng. Nhưng đó là thử thách rất là vui và Phượng nghĩ những người chơi nhạc đều thích sự thử thách". 

Nói về sự tâm đắc của mình với sản phẩm, Dzung cho biết: "Điều mình tâm đắc nhất là mình có thể kết nối được hơn 20 con người tham gia để làm một sản phẩm âm nhạc. Sau album này, mình nghĩ là một số nghệ sĩ tham gia trong album của mình cũng sẽ ra mắt album solo hay là những album hòa tấu".

"Bây giờ, có thể mình đang tạo ra một cộng đồng mạnh hơn cho những người chơi nhạc cụ, ai cũng có thể đứng lên để trở thành một front man được. Rất hạnh phúc!". 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước