EP "Tiếc" - nơi người nghe có thể tìm thấy chính mình

Tiêu Trang Ngọc Bảo-Chủ nhật, ngày 16/03/2025 08:00 GMT+7

(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

VTV.vn - "Tiếc" là EP đầu tay của nghệ sĩ trẻ Sơn Phạm - học trò của NS Hoàng Anh Minh, Giám đốc âm nhạc của chương trình Gặp nhau cuối năm, Giai điệu tự hào... của VTV.

EP "Tiếc" được Sơn Phạm phát hành vào ngày 14/3 và đây cũng là sản phẩm âm nhạc đầu tiên trong sự nghiệp của nghệ sĩ trẻ 25 tuổi này. "Tiếc" gồm 4 ca khúc: Đâu có ai trên đời như lá, Mơn man, Đừng nói, Tiếc. 4 ca khúc này đều do Sơn Phạm sáng tác.

Chia sẻ về nguồn cảm hứng sáng tác ca khúc chủ đề Tiếc, Sơn Phạm cho biết mình viết tác phẩm này khi chia tay mối tình đầu, để lại nhiều tổn thương và hẫng hụt: “Đi qua những ngày tháng thanh xuân cùng nhau, yêu nhau tưởng chừng như vô tận, thế rồi một ngày bỗng chúng tôi không còn chung bước. Cảm giác cả thế giới khi ấy như vỡ ra, giai điệu cứ thế tự gieo lên trong đầu tôi. Có lẽ vì không nói được ra, tôi chọn cách hát lên nỗi buồn của chính mình”.

EP Tiếc - nơi người nghe có thể tìm thấy chính mình - Ảnh 1.

Sơn Phạm sinh năm 2000 tại Hà Nội, hiện là sinh viên khoa Âm nhạc ứng dụng tại trường Đại học Thăng Long (Hà Nội). Dù đam mê âm nhạc từ nhỏ nhưng do lớn lên trong một gia đình không có chút liên quan tới nghệ thuật, anh chưa từng dám bộc lộ khao khát của mình với mọi người. Lên cấp 3, Sơn Phạm bắt đầu tìm được những người bạn “cùng tần số”. Anh tìm hiểu về guitar, cách dựng bài, tự sáng tác, chỉnh sửa và đăng tải chúng lên mạng xã hội. Sau ca khúc Chuyện thường nhật sau chia tay với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, anh được nhiều khán giả biết tới, bắt đầu có những lời mời biểu diễn tại các show ca nhạc. 

Năm 2024, Sơn Phạm ghi danh vào thực tập tại Học viện nghệ thuật Starlab - học viện nghệ thuật do nhạc sĩ Hoàng Anh Minh và nhiều nghệ sĩ đang hoạt động tích cực trong môi trường âm nhạc chuyên nghiệp lập ra với mục tiêu tìm kiếm và bồi dưỡng cho những tâm hồn nghệ sĩ đam mê nghệ thuật. Sơn Phạm mong muốn việc học tập tại đây có thể giúp anh học hỏi kinh nghiệm từ nhạc sĩ Hoàng Anh Minh, người anh thần tượng.

Sơn Phạm chia sẻ về con đường âm nhạc của mình: “Tôi chọn indie bởi dòng nhạc này giúp tôi tự thỏa mãn bản thân mình một cách tốt nhất, không bị áp lực, gò bó. Vả lại, dòng indie không bị giới hạn về thể loại, ngôn từ, khiến tôi thấy thoải mái khi “vùng vẫy” và trải mình trong âm nhạc”.

EP Tiếc - nơi người nghe có thể tìm thấy chính mình - Ảnh 2.

(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trong khi đó, nói về học trò, nhạc sĩ Hoàng Anh Minh cho biết: “Qua đợt tìm kiếm thực tập sinh lần 1, chúng tôi đã chọn ra Sơn Phạm. Tôi và tập thể thống nhất rằng, quan trọng nhất là tâm hồn và cái tôi cá nhân trong âm nhạc. Về mặt kỹ thuật, những người đi trước như chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn để làm tốt hơn, đúng hơn, nhưng sự trong trẻo và tuổi trẻ là thứ quý giá của nghệ sĩ mà không thể thay thế được. Điều đó cũng phù hợp với tinh thần mà Starlab đang hướng tới – tìm kiếm và nuôi dưỡng những nghệ sĩ trẻ có tâm hồn đẹp và cá tính riêng trong âm nhạc".

"Sơn Phạm và EP đầu tay của cậu ấy thực sự ấn tượng, đặc biệt là cách bạn nhấn mạnh vào tâm trạng và cảm xúc – thứ mà gen Z coi trọng hơn cả thể loại hay xu hướng” - nhạc sĩ Hoàng Anh Minh nói tiếp - "Với một tâm hồn nghệ sĩ đẹp như Sơn Phạm, âm nhạc của cậu ấy chắc chắn sẽ tìm được những người yêu nhạc thực sự, không cần phải chạy theo số đông mà vẫn có chỗ đứng riêng”.

Nhạc sĩ Hoàng Anh Minh và ê-kíp các nghệ sĩ của Học viện nghệ thuật Starlab.

Nhạc sĩ Hoàng Anh Minh là giám đốc âm nhạc cho các chương trình lớn của VTV như Gặp nhau cuối năm, Giai điệu tự hào, Bài hát Việt… Anh còn được biết đến là người đứng sau hàng loạt sản phẩm âm nhạc chất lượng của những nghệ sĩ như Đen Vâu, Hoàng Dũng, Thuỳ Chi, Hoàng Quyên, PiaLinh…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước