First News: Sách lậu cản trở giao dịch tác quyền, ảnh hưởng uy tín quốc gia

PV-Thứ bảy, ngày 25/04/2015 16:47 GMT+7

VTV.vn - Thông tin từ First News cho biết, NXB HarperCollins (Mỹ) có thể sẽ xem xét tạm dừng việc giao dịch bản quyền một thời gian để tập trung giải quyết nạn in lậu ở VN trước.

Thông tin này First News có được khi tham dự Hội chợ sách quốc tế diễn ra ở London từ ngày 14 đến 16/4. Tại đây, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Trí Việt - First News, đã gặp đại diện HarperCollins để đặt vấn đề mua bản quyền một số đầu sách mới năm 2015 của HarperCollins.

Tuy nhiên lấy lý do tình trạng in lậu, vi phạm bản quyền tác giả công khai ở Việt Nam chưa được cải thiện, phía HarperCollins đã thông tin như trên.

Đây là diễn biến mới của câu chuyện quyển sách Bí mật tư duy triệu phú (Secrets of the millionaire mind - của tác giả T. Harv Eker) bị in lậu. Cuốn sách này của Happer Collins được chuyển giao cho First News độc quyền phát hành bản tiếng Việt trên toàn thế giới từ tháng 6/2005.

Sự việc bắt đầu khi ngày 27/4/2011, First News - Trí Việt kết hợp với Công an Hà Nội phát hiện kho sách lậu lớn ở đường Láng và đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội), thu giữ hàng nghìn bản sách của First News - Trí Việt bị in lậu, trong đó có cuốn sách Bí mật tư duy triệu phú của HarperCollins do cửa hàng sách Nam Liên, Hà Nội phát hành.

Ngay sau đó, First News - Trí Việt đã thông báo với HarperCollins. Số sách sau đó bị tiêu hủy.

Ông Nguyễn Văn Phước làm việc với đại diện Nhà xuất bản HarperCollins, Mỹ tại Hội chợ sách Quốc tế ở London, diễn ra từ ngày 14-16/4.

Ông Nguyễn Văn Phước làm việc với đại diện Nhà xuất bản HarperCollins, Mỹ tại Hội chợ sách Quốc tế ở London, diễn ra từ ngày 14-16/4.

Và đến đầu tháng 4-2015, đích thân đại diện của HarperCollins tại Việt Nam phát hiện thêm hai phiên bản in lậu nữa (ngoài phiên bản in lậu năm 2011) của cuốn này đang được bày bán công khai ở các nhà sách bán lẻ lớn tại Hà Nội và TP.HCM, và gọi điện thông báo cho First News - Trí Việt.

Trong thông tin mới nhất gửi tới báo giới, First News nhấn mạnh: Sách lậu đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và uy tín quốc gia!

“Hình ảnh và uy tín của Việt Nam trong vấn đề này bị giảm sút nghiêm trọng không chỉ ở HaperCollins, chính tác giả T. Harv Eker– ngoài việc ông là một doanh nhân nổi tiếng, còn là một nhà báo, một diễn giả hàng đầu thế giới. Sự lan truyền này không hề có lợi cho ngành xuất bản và uy tín Việt Nam. Rất nhiều lần tấn công hay chịu đựng sách lậu ở Việt Nam, First News – Trí Việt hạn chế tối đa việc thông báo cho NXB gốc cũng như tác giả để giữ thể diện và hình ảnh quốc gia.Nếu biết họ sẽ nghĩ người Việt Nam và Việt Nam rất khác. Vì họ rất thông minh – họ đã tự lý giải được vì sao ở Việt Nam sách lậu phát triển và tồn tại công khai? Đó là điều đau lòng nhất!”, First News cho biết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

First News

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước