Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2018: Thêm một mùa "bội thu"

Linh Đan-Thứ tư, ngày 29/08/2018 15:18 GMT+7

VTV.vn - Giải thưởng Bùi Xuân Phái năm nay đã công nhận 12 đề cử chính thức, trao 6 giải thưởng trên 4 hạng mục, tăng 2 giải so với thông lệ.

Ban tổ chức đánh giá, giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 11 năm 2018 tiếp tục là một mùa "bội thu".

Theo ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hoá, Trưởng Ban tổ chức, qua 11 lần tổ chức, cuộc thi vẫn đầy ắp những đề cử hay cho thấy, ẩn sau cuộc sống thường ngày ở Hà Nội với bao lo toan, vất vả, thậm chí xô bồ vẫn còn vô vàn những tấm lòng "vì Hà Nội" một cách sâu sắc và mãnh liệt. Tấm lòng ấy không chỉ thể hiện bằng những tác phẩm, ý tưởng, việc làm cụ thể mà còn thể hiện bằng sự gắn bó, cống hiến cả đời người cho Hà Nội.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2018: Thêm một mùa bội thu - Ảnh 1.

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN, ông Nguyễn Đức Lợi và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ông Ngô Văn Quý trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội tới cụ Nguyễn Bá Đạm. Ảnh: Hòa Nguyễn/TTVH

Từ 12 đề cử giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 11 được BTC trao 6 giải thưởng ở 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn, giải Tác phẩm, giải Ý tưởng, giải Việc làm.

Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội chỉ có một đề cử duy nhất và được trao cho ông Nguyễn Bá Đạm - người cả đời thầm lặng một tình yêu Hà Nội. Ông là nhân chứng sống của đất văn vật Hà Nội, đã có những cống hiến thầm lặng gần như cả đời cho văn hoá, lối sống Thủ đô. Năm nay, ông Nguyễn Bá Đạm đã 96 tuổi và đang gấp rút hoàn thiện bản thảo tập "Hà Nội xưa kia" dự kiến ra mắt bạn đọc vào cuối năm nay. Trước đó, ông đã in 2 cuốn sách "Thuở ấy Hà Nội", "Hà Nội những câu chuyện kể từ cuối thế kỷ 19-20".

Giải Ý tưởng năm nay được trao cho "Đề xuất bảo tồn phát huy di chỉ Vườn Chuối của PGS Nguyễn Văn Huy và các nhà khoa học".

Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2018: Thêm một mùa bội thu - Ảnh 2.

PGS Nguyễn Văn Huy nhận giải thưởng "Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội" từ nhà sử học Dương Trung Quốc (Ảnh: TTVH)

Năm nay, BTC cũng trao cho 2 giải Việc làm, đó là: Việc xây dựng "phố bích hoạ Phùng Hưng" do UBND quận Hoàn Kiếm và Korea Foundation, UN-Habitat phối hợp thực hiện; việc hiến tặng 2 mỏ neo cổ nhiều giá trị cho Bảo tàng Hà Nội của ông Quách Văn Định. Đây là những việc làm thiết thực, thể hiện tâm huyết dành cho Hà Nội hướng tới cộng đồng. Phố bích hoạ Phùng Hưng cũng từng được nhận giải thưởng Cảnh quan châu Á - giải thưởng dành cho những dự án tạo dựng không gian công cộng sáng tạo.

Ở đề cử giải Tác phẩm, BTC cũng trao 2 giải cho: Tập thơ "Ta còn em" của nhà thơ Phan Vũ và phim "Mon Hanoi" (Hà Nội của tôi) của cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam - Jean Noel Poiriter.

Không có mặt tại Hà Nội để nhận giải thưởng, cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam - Jean Noel Poiriter đã gửi tới ban tổ chức cuộc thi những tâm sự của mình qua một đoạn clip ngắn. Ông cho biết, bản thân thấy vô cùng vinh dự và tự hào khi được trao giải thưởng này. Ông đang lên ý tưởng cho bộ phim mới về Hà Nội. Cựu đại sứ cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới những khán giả đã xem và yêu thích bộ phim "Mon Hanoi" (Hà Nội của tôi) của ông.

* Giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" năm 2018

- Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho ông Nguyễn Bá Đạm với những cống hiến thầm lặng suốt đời cho văn hóa, lối sống Hà Nội

- 2 giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho:

+ Tập thơ "Ta còn em" của nhà thơ Phan Vũ

+ Phim Mon Hanoi (Hà Nội của tôi) của cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier

- 1 giải Ý tưởng được trao cho Đề xuất bảo tồn và phát huy di chỉ Vườn Chuối của PGS Nguyễn Văn Huy và các nhà khoa học

- 2 giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho:

+ Việc xây dựng "phố bích họa" Phùng Hưng do UBND quận Hoàn Kiếm, Korea Foundation và UN-Habitat phối hợp thực hiện trong khuôn khổ Dự án hợp tác chung Việt Nam - Hàn Quốc mang tên "Nghệ thuật cho một không gian sống tốt đẹp hơn"

+ Việc hiến tặng cho Hà Nội hai mỏ neo cổ nhiều giá trị của ông Quách Văn Địch

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước