Giải thưởng Búp sen vàng: Phim như cốc nước sạch trong

Ngọc Diệp (Thể thao & Văn hóa)-Thứ ba, ngày 28/07/2015 17:19 GMT+7

VTV.vn - Chưa năm nào TPD và Búp sen vàng thu hoạch nhiều phim như năm nay. Người dẫn dắt TPD, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên phần nào thở phào vì "năm nay bọn trẻ tự lo được rồi".

Búp sen vàng là giải thưởng thường niên được trao cho các học viên của Trung tâm Hỗ trợ phát triển Tài năng Điện ảnh (TPD) - cộng đồng phim độc lập lớn nhất Việt Nam. Sau 13 năm dẫn dắt trung tâm, đây là năm đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chứng kiến các học viên sản xuất được nhiều phim nhất (hơn 125 bộ phim).

Thú vị với lớp làm phim cho teen

“Được chứng kiến các em trong giai đoạn này là niềm vui của tôi. Các bạn trẻ, họ như những cốc nước, nguyên liệu tuy ít, nhưng thật sạch, thật trong. Tôi cũng đang chờ đợi, phim ngắn mới chỉ là chặng đầu tiên, phải chờ đến phim dài mới biết được thực lực của họ.

Hiện tôi đang đang chờ một số bạn bứt phá. Đã có một số bạn làm phim dài, gần đây có Nguyễn Anh Thư từng đạt Búp sen vàng mùa đầu tiên đã làm phim tài liệu dài Zone 9, phim này rất tốt” - Bùi Thạc Chuyên chia sẻ.

“Văn minh xí xổm” - một bộ phim truyện ngắn, thể loại hài tham dự “Búp sen vàng 2015”.

“Văn minh xí xổm” - một bộ phim truyện ngắn, thể loại hài tham dự “Búp sen vàng 2015”.

Tuy nhiên, không phải mọi điều kiện đều thuận lợi với TPD, nhất là khi Trung tâm không còn nhận hỗ trợ của Quỹ Ford. Được biết, trong quá trình đó, TPD đã sử dụng số tiền còn lại của Quỹ, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của các Mạnh Thường Quân, tăng nguồn thu từ việc tổ chức các lớp dạy làm phim. Máy móc thiết bị vẫn còn, và Trung tâm cũng cố gắng mua mới.

“Nhưng tôi mừng vì chúng rất đoàn kết. Khi cần làm phim, mỗi đứa một chân một tay xúm vào, tự nghĩ cách kiếm tiền, tự tìm ra các giải pháp thông minh cho bộ phim. Có đứa còn xin được tài trợ máy quay F35 của Sony, chất lượng tương đương với phim nhựa mà dân chuyên nghiệp cũng phải mơ. Làm phim ít tiền, khó khăn nhiều, nhưng cứ phải tự tay làm. Chúng đã trưởng thành rất nhanh và "trình" cũng tăng nhanh hơn.

Gần đây chúng đã nghĩ ra lớp học làm phim dành cho Teen. Chương trình này hay lắm. Bọn trẻ con làm phim bối cảnh linh ta linh tinh, nhưng phim rất thú vị. Gần đây có phim Đậu du ký tôi rất thích. Nếu các em được biết điện ảnh sớm như thế này thì sẽ có sức chạy dài hơn” – đạo diễn của Sống trong sợ hãi kể thêm.

TPD gắn kết bằng... tình yêu điện ảnh

TPD hiện có một lực lượng cán bộ trẻ hoạt động rất tích cực. Anh giữ chân họ bằng cách nào?

- Nói thực là mức chi trả của TPD hiện nay không đủ sức hấp dẫn để giữ người. Ở đây mọi người gắn kết bằng tình yêu điện ảnh, sự chia sẻ chân thành, nếu bạn muốn tìm hiểu về phim sẽ có người giúp bạn. Các bạn trẻ coi TPD như một ngôi nhà và tự chăm chút cho ngôi nhà đó. Còn bản thân tôi muốn TPD là một sân chơi mà các bạn trẻ cảm thấy thoải mái khi đến, được tin tưởng và tôn trọng.

Anh có lo lắng cho các bạn trẻ của mình?

- (Cười) Tôi lo cho tôi là đủ chết rồi. Việc này phải sòng phẳng. TPD là nơi kích thích tình yêu điện ảnh cho các bạn trẻ chứ không phải vú em, bảo mẫu. Anh muốn làm phim dài thì cá nhân anh phải mạnh lên thôi.

Anh còn cảm thấy đơn độc nữa không?

- Mấy năm đầu tiên thấy đơn độc, nhưng giờ thì không còn cảm giác đó nữa. Bọn trẻ đã tự làm được mọi việc, tự vận hành TPD, tôi cũng dần rút ra, giờ chỉ nghĩ chiến lược, hoặc góp ý cho bọn chúng thôi. Mình cũng phải đi làm phim, phải lo việc của mình.

Năm nay, Búp sen vàng đã chọn được10 phim truyện, 10 phim tài liệu ngắn xuất sắc nhất từ 125 phim dự thi. Lễ trao giải Búp sen vàng 2015 sẽ diễn ra vào 2/8/2015, tại Rạp Công nhân (Hà Nội), sẽ chọn ra 3 phim xuất sắc nhất.

Sau 5 mùa tổ chức, các bộ phim của các bạn trẻ TPD được những người làm nghề chuyên nghiệp đánh giá rất tốt, không chỉ vì sự tươi mới mà còn là tính dấn thân và sự mới mẻ về tư duy nghệ thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước