Giải thưởng Dế Mèn lần 2-2021: 5 tác phẩm giành giải Khát vọng Dế Mèn

Linh Đan-Thứ ba, ngày 01/06/2021 18:10 GMT+7

VTV.vn - Lễ trao giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 2 năm 2021 đã diễn ra sáng nay, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Năm nay, giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn không có giải cao nhất, tương ứng với danh hiệu "Hiệp sĩ Dế Mèn" nhưng đã tìm ra 5 giải đồng hạng – "Khát vọng Dế Mèn" trên 3 lĩnh vực: Văn học (gồm cả truyện tranh), mỹ thuật và phim. 

Giải thưởng Dế Mèn lần 2-2021: 5 tác phẩm giành giải Khát vọng Dế Mèn - Ảnh 1.

Lễ trao giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 2 tại Hà Nội diễn ra vào sáng ngày 1/6. Ảnh: BTC

Cụ thể, 5 giải "Khát vọng Dế Mèn" thuộc về: Tiểu thuyết "Đi trốn" của nhà văn Bình Ca; phim hoạt hình "Khúc gỗ mục" của Công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam; chùm tranh về thiên nhiên và cuộc sống của hoạ sĩ nhí Xèo Chu (tên thật Phó Vạn An, sinh năm 2007); truyện tranh" Ly & Chũn - Tết là nhất, nhất là Tết!" của Mèo Mốc (Đặng Quang Dũng); bộ truyện "Khác biệt mới tuyệt làm sao" của Nguyễn Hoàng Vũ và các hoạ sĩ.

Như vậy sau mùa giải đầu tiên với danh hiệu Hiệp sĩ Dế Mèn được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với cuốn Làm bạn với bầu trời cùng một gia tài sáng tác 40 cuốn sách cho thiếu nhi và tuổi mới lớn, thì năm nay, chưa thấy có một Nguyễn Nhật Ánh thứ hai.

Nói về việc không tìm ra chủ nhân của giải thưởng cao nhất, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết: "Trong năm cũng có một số tác giả "cây đa cây đề" ra sách mới, nhưng rất tiếc là trong đó không có những sáng tác mới như tiêu chí của Giải đề ra và do đó đành lỗi hẹn. Chúng tôi luôn kiên trì với tiêu chí - đó là tác giả được vinh danh "hiệp sĩ" thì bất kể đã có bề dày sáng tác trong quá khứ ra sao, vẫn phải có tác phẩm xuất sắc được sáng tác trong năm trao giải. Có như vậy sự vinh danh mới khuyến khích được các tác giả kỳ cựu đầu tư cho những sáng tác mới, nhằm nâng tầm cho nền nghệ thuật thiếu nhi của nước nhà"!

Là giải thưởng nghệ thuật thường niên do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) sáng lập và tổ chức từ năm 2020, Giải Dế Mèn nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ). Cơ cấu giải thưởng bao gồm Giải thưởng Lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight) và một số giải Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire).

Trong bối cảnh dịch bệnh, lễ công bố và trao giải được tổ chức gọn nhẹ, không khán giả tại trụ sở báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), số 11 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào 10h ngày 1/6/2021, đảm bảo nghiêm túc các quy định phòng dịch. 

Ban tổ chức hay, sau khi hủy Lễ trao giải tại TP Hồ Chí Minh, các tác giả đoạt giải ở khu vực phía Nam sẽ được BTC trao giải với hình thức phù hợp trong thời gian tới.

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 2: 120 tác phẩm tham gia, đa dạng thể loại Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 2: 120 tác phẩm tham gia, đa dạng thể loại

VTV.vn - Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 2 năm 2021 sẽ diễn ra từ 10h, thứ Ba, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước