Giới làm phim Hollywood "đổ bộ" vào Cuba

Hạ Huyền (Theo Hollywood Reporter) - Thể thao & Văn hóa-Thứ ba, ngày 07/07/2015 11:10 GMT+7

VTV.vn - 20 nhà sản xuất Hollywood đã đến thăm Cuba, đất nước vừa bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ sau 50 năm, để tìm kiếm cơ hội làm phim ở đây.

Trong số họ có nhà sản xuất Bruno Heller của chương trình Gotham, Natalie Maines – trưởng ban nhạc Dixie Chicks, Keri Putnam – giám đốc điều hành Viện phim độc lập Sundance; JoAnne Sella – nhà sản xuất điện ảnh và Micah Fitzerman-Blue – biên kịch chương trình truyền hình Transparent.

Tuyệt đẹp và hoài cổ

Chuyến đi khởi hành từ Washington, nhằm đưa ra cái nhìn cận cảnh hơn về Cuba – nền văn hóa sôi động nằm ở ngã tư của lịch sử. Vừa nối lại quan hệ với Mỹ, Cuba đứng trước những biến chuyển văn hóa lớn.

Các nhà sản xuất Hollywood đến tìm hiểu Cuba để chuẩn bị cho các chiến lược phát triển giải trí ở đây.

Các nhà sản xuất Hollywood đến tìm hiểu Cuba để chuẩn bị cho các chiến lược phát triển giải trí ở đây.

Theo Hollywood Reporter, đầu tiên, nhóm sản xuất đi dạo một vòng quanh phố cổ ở Havana cùng một kiến trúc sư, người hướng dẫn cho họ về lịch sử thành phố.

Trong ấn tượng của Heller, Havana là một thành phố tuyệt đẹp với kiến trúc giàu có và một tầng lớp trung lưu đông đúc, sành điệu. Trong mắt Micah Fitzerman-Blue, đường phố đầy ắp xe hơi kiểu cổ điển, khí hậu đậm chất đại dương và sự thiếu vắng các bảng hiệu quảng cáo hiện đại, ở đây chỉ có những bảng hiệu tuyên truyền kiểu cổ.

Với những người làm nghệ thuật, các hình ảnh đó đẹp đẽ và phù hợp tuyệt vời với các công trình bằng đá.

Sau 50 năm, cái nhìn của người Mỹ về Cuba vẫn khá xa lạ. Nhưng với giới sản xuất Hollywood, điều họ chú ý nhất là tiềm năng về công nghệ và giải trí của đất nước này. Micah Fitzerman-Blue cho rằng Cuba bị tụt hậu khá xa về công nghệ, với Internet vẫn rất khó kết nối, bất chấp việc nước này mới lắp thêm 35 điểm phát wifi từ hôm 18/6.

“Nhưng khi đi trên đường phố Cuba, bạn nghe tiếng TV đang phát các phim truyền hình dài tập, có người hát theo và cười. Đây là một xã hội có nhu cầu truyền thông như mọi xã hội khác” - Fitzerman-Blue kết luận.

Sắp có "bùng nổ tài năng" từ Cuba?

Câu hỏi mà Hollywood quan tâm là liệu Havana có trở thành Hollywood của Nam Mỹ? Câu trả lời là rất có tiềm năng. Heller nhận định: “Là một địa phương, nơi đây thật lộng lẫy. Nếu bạn muốn quay cảnh nước Mỹ cách nay 50 năm, mọi thứ đều có ở đây: các tòa nhà đẹp, vùng quê, cát, biển và mọi thứ còn lại”.

Trò chuyện và chụp ảnh người dân Cuba trên phố.

Trò chuyện và chụp ảnh người dân Cuba trên phố.

Nhưng đó mới là điều kiện tự nhiên, còn để có được cơ sở hạ tầng như Hollywood kỳ vọng, Cuba và Mỹ vẫn phải xích lại gần nhau hơn. Ngoài ra, giải trí là một ngành công nghiệp lớn, cần có sự đầu tư đáng tin cậy.

Theo Heller, Cuba “ẩn chứa tiềm năng rất lớn, có nhiều người học vấn cao, tham vọng, khao khát" và sẵn sàng đón nhận cơ hội mới. Heller dự đoán sẽ xuất hiện một cuộc bùng nổ tài năng ở Cuba nếu đất nước này có cơ hội bộc lộ mình trước thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Cuba, Hollywood

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước