Hà Trần: “Việt Nam vẫn là nơi cho tôi nhiều cảm hứng nhất”

(Theo Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật)-Thứ hai, ngày 05/01/2015 11:07 GMT+7

Hà Trần tại Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2014. (Ảnh: Monsoon Music Festival)

“Dù 80% thời gian tôi sống và làm việc tại nước ngoài nhưng tôi nghĩ Việt Nam vẫn là nơi cho tôi nhiều cảm hứng nhất” – ca sĩ Hà Trần nói sau hơn 10 sinh sống tại Mỹ.

Xuất hiện trong chương trình Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật số đầu tiên của năm 2015, Hà Trần – một trong 4 diva của nhạc Việt – đã chia sẻ về những thay đổi của cô trong đời sống âm nhạc, về những quan niệm của cô với âm nhạc trước và sau khoảng thời gian cô định cư tại Mỹ. Trong đó, trước câu hỏi cô có còn giấc mộng trở thành một ca sĩ nước ngoài có thể tìm được vị trí trên đất Mỹ hay không, Hà Trần trả lời: “Tôi chưa tìm được cơ hội cho mình”.

“Tôi ở trên đất Mỹ đã được 10 năm rồi và tôi vẫn chưa tìm được cánh cửa nào mình sẽ muốn mở ra, bởi nhiều vấn đề - cả khách quan và chủ quan” – Hà Trần nói – “Về chủ quan, tôi thấy tôi chưa đủ Tây hóa để đáp ứng được thị trường của họ”.

“Khi tôi qua Mỹ 10 năm trước, tôi có suy nghĩ khá ngây thơ rằng mình sẽ làm nhạc mà mình hát bằng tiếng Anh nhưng vẫn phải có sắc màu, sắc thái Việt Nam. Bởi vì lần đầu tiên tôi mang Nhật thực sang Mỹ biểu diễn thì rất thành công. Tôi nghĩ đó cũng là con đường mở ra cho mình”.

“Nhưng đến khi thật sự sang đấy sinh sống, tôi thấy sự đón nhận của người Việt với Nhật thực chỉ bởi cái lạ và họ chưa được thấy bao giờ và vì họ nghe rằng ở trong nước rất nổi… Họ đi xem vì hiếu kỳ thôi, còn trở thành một phần trong đời sống âm nhạc của họ thì không”.

“Ở Mỹ người ta rất rạch ròi là một người nghệ sĩ là người ta phải kinh doanh được” – Hà Trần nói tiếp – “Nếu đi theo con đường thử nghiệm thì chỉ sống được ở một số những vùng nhất định như các thành phố lớn thôi. Còn ở Cali, đặc biệt là vùng L.A, kinh đô điện ảnh Hollywood, thì tôi thấy nó rất thương mại, nó không phải chỗ dành cho các cuộc chơi underground”.

“Tôi không muốn kỳ thị chủng tộc vì cách nghĩ đấy là hẹp hòi, nhưng một người ở Mỹ muốn thành công trong thị trường Mỹ thì về sự ưa chuộng, người da trắng vẫn chiếm ưu thế. Ví dụ như Beyonce, để chinh phục thị trường rộng hơn cô ấy cũng phải làm cho màu da nhạt đi, đổi màu tóc chứ không để màu gốc… Sự thay đổi không chỉ ở cái vỏ mà còn cả ở bên trong và tôi chưa sẵn sàng cho sự thay đổi lớn như thế”.

“Tôi chưa tìm được cánh cửa, đường đi cho mình” – Hà Trần kết lại – “Nhưng tất nhiên là tôi vẫn ôm giấc mộng cho mình”.

“Tôi nghĩ Việt Nam vẫn là nơi cho tôi nhiều cảm hứng nhất dù thời gian của tôi có thể là 80% sinh sống và làm việc ở nước ngoài”.

Để được nghe nhiều hơn những chia sẻ của Hà Trần tại chương trình Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật, bạn hãy xem video dưới đây:

Văn hoá - Sự kiện - Nhân vật ngày 03/01/2015: Chia sẻ của Ca sĩ Trần Thu Hà

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước