Hamlet trở lại sân khấu kịch Việt Nam sau 10 năm

Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật-Thứ hai, ngày 26/10/2015 16:22 GMT+7

NSƯT Anh Tú – Đạo diễn vở kịch Hamlet.

VTV.vn - Sau thời gian dài chờ đợi, khán giả yêu sân khấu của thủ đô đã chính thức được thưởng thức tác phẩm kinh điển Hamlet của đại thi hào William Shakespeare.

Là một trong những vở kịch kinh điển của William Shakespeare, Hamlet đã chính thức ra mắt khán giả Hà Nội vào ngày 21/10 vừa qua. Vở kịch đã được Nhà hát kịch Việt Nam bắt tay dàn dựng từ cuối tháng 3/2015. Đây cũng là vở diễn đầu tiên nằm trong kế hoạch dàn dựng lại những kiệt tác sân khấu thế giới của nhà hát trong thời gian tới.

Với những người yêu kịch William Shakespeare, Hamlet không phải một tác phẩm xa lạ. Câu chuyện là tấn bi kịch của vị hoàng tử xứ Đan Mạch khi chàng trở về nước chịu tang cha. Trở về quê nhà, chàng đã phát hiện ra một sự thật đau lòng - chú ruột giết cha chàng để chiếm ngai vàng và chiếm luôn hoàng hậu (mẹ của chàng) làm vợ. Đau đớn, căm phẫn, chán ghét, ghê tởm… Tất cả những cung bậc cảm xúc này trong Hamlet đều được lột tả trọn vẹn trong vở kịch vừa được Nhà hát kịch Việt Nam dàn dựng.

Tham gia sáng tạo vở kịch Hamlet lần này là một ê-kíp làm việc chuyên nghiệp, gồm: NSƯT – Đạo diễn Phạm Anh Tú; thiết kế sân khấu – NSND Doãn Châu; sáng tác ca khúc là nhạc sĩ Giáng Son; Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái giữ vai trò cố vấn văn học kịch bản. Vở diễn có sự tham gia diễn xuất của toàn bộ nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát kịch Việt Nam.

Nói về quyết định lựa chọn Hamlet để dàn dựng, NSƯT Anh Tú – Đạo diễn vở kịch Hamlet nói: “Những vở diễn như thế này rất kỳ công, tốn kém nhưng không thể không làm. Mỗi khi làm những vở như thế này thì phải nói là tầm của một nhà hát, của những diễn viên, đạo diễn – nếu làm thành công – sẽ được nâng lên rất nhiều. Hơn nữa, chúng tôi cũng muốn khán giả đỡ thiệt thòi khi được xem những kiệt tác của thế giới”.

“Cách đây cả mấy ngàn năm và bây giờ cũng thế, vẫn có mẫu số chung trong tâm hồn, những góc tối… và tôi lôi những cái ấy ra, tôi bắt nhân vật đối diện với nó và đó là phần xấu mình phải tiêu diệt, để hướng về chân-thiện-mỹ” – NSƯT Anh Tú nói chi tiết hơn về vở kịch Hamlet – “Tôi cho đó cũng chính là tinh thần thời đại và nhân văn nhất của Shakespeare”.

Hamlet là tác phẩm từng được nhiều nhà hát trên thế giới dàn dựng. Tại Việt Nam, 10 năm trước, Nhà hát kịch Hà Nội cũng từng đưa Hamlet lên sân khấu. Nhưng lần này, Hamlet được phục dựng với nội dung nguyên thủy nhất và sẽ có những điểm khác biệt để phù hợp hơn với công chúng Việt Nam.

“Cái khó khăn lớn nhất trước khi bắt tay vào dàn dựng Hamlet, đó là vở diễn nếu diễn hết sẽ tầm 4 tiếng rưỡi đến 5 tiếng” - NSƯT Trung Anh (người vai Claudius trong vở kịch Hamlet) nói – “Cho nên, buộc đạo diễn và tất cả ê-kíp phải cắt ngắn bớt để phù hợp với khán giả Việt Nam”.


NSƯT Anh Tú và NSƯT Trung Anh.

NSƯT Anh Tú và NSƯT Trung Anh.

Sau đêm ra mắt ngày 21/10, Hamlet sẽ liên tục được công diễn trong thời gian tới. Hãy đến với Nhà hát kịch Việt Nam để được sống trong không gian của một vở kịch kinh điển thế giới ngay trên sân khấu nước nhà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước