Hành trình 5 năm mang niềm vui đọc truyện tranh Nhật Bản tới trẻ em Việt Nam

Giang Châu-Chủ nhật, ngày 26/06/2022 14:17 GMT+7

Nhiều trẻ em đã được tiếp cận với truyện tranh Nhật Bản trong thời gian qua.

VTV.vn - "Mọt sách Mogu" là dự án mang truyện tranh Nhật Bản tới với trẻ em Việt Nam trên mọi miền đất nước.

Với mục tiêu mang đến cho các em những cuốn sách hay và lan tỏa văn hóa đọc, nhiều buổi đọc truyện và tặng truyện tranh miễn phí đã được tổ chức. Tại lễ kỷ niệm 5 năm thành lập dự án, bà Lê Thị Thu Hiền - người đồng sáng lập dự án cùng với bà Katsu Megumi khẳng định: "Mọt sách Mogu ra đời chỉ với một mong muốn rất đơn giản, đó là trẻ em Việt Nam có được những cuốn sách hay để đọc. Tôi tin rằng một đứa trẻ tốt sẽ trở thành một người lớn tốt. Đứa trẻ ấy sẽ rất vui khi được tiếp cận với sách hay ở những năm đầu đời và đó cũng là những đứa trẻ am hiểu, yêu thích, trở thành đối tác của Nhật Bản trong tương lai".

Hành trình 5 năm mang niềm vui đọc truyện tranh Nhật Bản tới trẻ em Việt Nam - Ảnh 1.

Trải nghiệm đọc truyện tranh cho bé tại Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập dự án "Mọt sách Mogu".

Cho đến nay, Mọt Sách Mogu đã dịch và phát hành 111 đầu tranh truyện Ehon Nhật Bản với trên 630,000 ấn bản. Gần 400 buổi đọc tranh truyện Ehon cho trẻ em đã diễn ra tại 12 tỉnh thành trên khắp cả nước. Dự án đã trao tặng hơn 41,000 cuốn tranh truyện cho trẻ em miền núi, con em chiến sĩ y tế tham gia chống dịch Covid-19, tặng tủ sách cho khoa Nhi các bệnh viện và tham gia xây dựng 2 thư viện cho trường học vùng cao.

Bà Katsu Megumi chia sẻ: "Khi tới các bệnh viện, tôi được nghe các bà mẹ kể họ có nhiều cuốn tranh truyện của Mọt sách Mogu ở nhà và còn được nghe các bạn nhỏ nhận tranh truyện reo lên: Cháu rất thích Ehon! Khi đó tôi nhận thức rõ ràng rằng hoạt động của Mọt sách Mogu đã có sức lan tỏa thực thụ. Sức mạnh của tranh truyện Ehon là vô tận và vô cùng lớn lao. Cùng những người tin vào sức mạnh đó, 5 năm qua và cả sau này, chúng tôi mong rằng chúng ta sẽ cùng nhau tiến về phía trước".

Hành trình 5 năm mang niềm vui đọc truyện tranh Nhật Bản tới trẻ em Việt Nam - Ảnh 2.

Nhiều trẻ em đã được tiếp cận với truyện tranh Nhật Bản trong thời gian qua.

TS Vũ Dương Thúy Ngà - Nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, người sáng lập chương trình Cùng bạn đọc sách chúc mừng Mogu về những thành tựu đã đạt được. Bà cho biết: "Từ góc độ của người đã từng tham gia tham mưu xây dựng chính sách phát triển văn hóa đọc, thư viện ở Việt Nam và người triển khai chương trình Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt, tôi nhận thấy Mọt sách Mogu đã đóng góp một phần vào việc làm phong phú thêm các loại sách thiếu nhi, và đáp ứng tốt hơn nhu cầu đọc sách loại sách này ở Việt Nam. Nhìn một cách tổng quát, văn hóa đọc thiếu nhi đã và đang có sự thay đổi. Việc đọc của trẻ nhỏ được quan tâm ngày một nhiều hơn".

Qua những hoạt động của mình, Mọt Sách Mogu đang trở thành cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời tạo kết nối sâu sắc giữa cha mẹ và con cái thông qua tranh truyện Ehon, tạo dựng văn hóa đọc cho trẻ em Việt Nam từ khi còn nhỏ qua các hoạt động thay đổi nhận thức của gia đình, nhà trường và xã hội về tầm quan trọng của việc đọc sách với trẻ em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Mọt sách Mogu

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước