Khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Mở ra cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo và giao lưu văn hóa

P.V-Thứ tư, ngày 16/10/2019 18:23 GMT+7

Một trong số những tiết mục được biểu diễn tại Liên hoan xiếc quốc tế 2019

VTV.vn - Liên hoan xiếc quốc tế 2019 có sự tham gia của hơn 200 nghệ sĩ, diễn viên trong nước và quốc tế, hứa hẹn mang đến một kỳ liên hoan sôi nổi với 28 tiết mục đặc sắc.

Tối 15/10, Liên hoan xiếc quốc tế 2019 đã diễn ra đêm khai mạc tại rạp xiếc Trung ương, Hà Nội với sự tham gia của đại diện 9 quốc gia gồm Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Hungary, Lào, Singapore và Việt Nam. Với cương vị là nước chủ nhà, Việt Nam tham gia liên hoan với 5 đơn vị đại diện gồm: Liên đoàn xiếc Việt Nam, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, Trường trung cấp nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam, Đoàn xiếc và ảo thuật Vũng Tàu và Hội sân khấu thành phố Hồ Chí Minh.

Đến dự lễ khai mạc có sự hiện diện của PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng Ban chỉ đạo liên hoan; NSND Nguyễn Quang Vinh - quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Phó Trưởng Ban chỉ đạo; NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam - thành viên Ban chỉ đạo; bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Minh Nhật - Vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đại diện Đại sứ quán các nước có thành viên tham gia liên hoan; đại diện các cơ quan, ban, ngành; các đơn vị truyền thông, báo chí; hơn 200 nghệ sĩ, diễn viên trong nước và quốc tế cùng đông đảo khán giả thủ đô.

Khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Mở ra cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo và giao lưu văn hóa - Ảnh 1.

Ban tổ chức tặng hoa, cờ và cúp lưu niệm cho các đoàn nghệ thuật tham gia liên hoan

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông vui mừng trước sự quan tâm của bạn bè quốc tế và nhân dân thủ đô đối với sự kiện: "Liên hoan xiếc quốc tế 2019 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức là sự kiện văn hóa quan trọng và có ý nghĩa. Đây là cơ hội để các nghệ sĩ trong nước và quốc tế thể hiện tài năng, sáng tạo nghệ thuật, tăng cường tình đoàn kết, tình hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật xiếc của Việt Nam, khu vực và quốc tế trong thời kỳ mới. Đồng thời, đây còn là cơ hội để Việt Nam quảng bá, giới thiệu tới bạn bè quốc tế về văn hóa, con người, đất nước Việt Nam tươi đẹp, hiền hòa và mến khách…".

Khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Mở ra cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo và giao lưu văn hóa - Ảnh 2.

PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc

Hội đồng nghệ thuật gồm 5 thành viên đều là những nhà hoạt động nghệ thuật xiếc có uy tín của Việt Nam và thế giới, đảm bảo làm việc khách quan, công tâm, minh bạch để liên hoan trở thành sân chơi, ngày hội nghề nghiệp đối với tất cả các diễn viên trong nước cũng như quốc tế, qua đó giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật và phát triển hơn nữa nghề nghiệp của mình.

Khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Mở ra cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo và giao lưu văn hóa - Ảnh 3.

NSND Nguyễn Quang Vinh - quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Trưởng Ban tổ chức liên hoan tặng hoa Hội đồng nghệ thuật

Tại đêm khai mạc, các đại biểu, khách mồi và nhân dân thủ đô đã được mãn nhãn trước những màn biểu diễn đến từ các tiết mục: Nhào sào - tiết mục mạo hiểm với những màn nhào lộn và tiếp sào trên không của 5 diễn viên trẻ Văn Hùng, Minh Đức, Đức Chính, Đắc Hiệp, Ngọc Thúy của Liên đoàn xiếc Việt Nam; Đu dây da đơn của Liam Dummer (Australia) và Đu dây đơn của Wai Eddy Goh (Singapore); Tung mũ của hai chàng trai đến từ CHDCND Lào và Hề xiếc của Liên đoàn xiếc Việt Nam; Cột xoay - tiết mục biểu diễn của đôi nam nữ đến từ đất nước Cuba; Đứng tay của nghệ sĩ Ai Cập và màn kết Đánh vòng của Nhà hát nghệ thuật Phương Nam - Việt Nam. Buổi biểu diễn như một "bữa tiệc" nghệ thuật của sự kết nối khéo léo, tài tình giữa ca-múa-nhạc và những màn trình diễn xiếc đặc sắc.

Các đêm thi diễn của Liên hoan xiếc quốc tế 2019 bắt đầu từ ngày 16 - 19/10. Mỗi tiết mục được diễn 2 lượt để tạo cơ hội trình diễn tốt nhất cho các thí sinh. Hội đồng nghệ thuật sẽ lựa chọn số điểm cao hơn trong 2 lượt thi diễn để đánh giá.

Đêm bế mạc và trao giải sẽ diễn ra lúc 20h ngày 20/10. Ban tổ chức sẽ trao huy chương Vàng, huy chương Bạc cho các tiết mục gắn với những thành phần sáng tạo như: tác giả, đạo diễn, huấn luyện, diễn viên đạt những tiêu chí trong quy chế chấm giải và khen thưởng. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao giải thưởng Xuất sắc nhất cho 1 đạo diễn, 1 huấn luyện, 1 nghệ sĩ (hoặc nhóm nghệ sĩ) biểu diễn có những sáng tạo xuất sắc trong các tiết mục tham gia Liên hoan.

Đặc biệt, vào 9h ngày 19/10 sẽ có diễu hành nghệ thuật xiếc tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ liên hoan có sự tham gia của toàn bộ nghệ sĩ các đoàn xiếc quốc tế và Việt Nam tham dự liên hoan nhằm quảng bá rộng rãi nghệ thuật xiếc tới công chúng thủ đô và bạn bè quốc tế đến với Việt Nam trong dịp này.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019:

Khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Mở ra cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo và giao lưu văn hóa - Ảnh 4.

Khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Mở ra cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo và giao lưu văn hóa - Ảnh 5.

Khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Mở ra cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo và giao lưu văn hóa - Ảnh 6.

Khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Mở ra cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo và giao lưu văn hóa - Ảnh 7.

Khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Mở ra cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo và giao lưu văn hóa - Ảnh 8.

Khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Mở ra cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo và giao lưu văn hóa - Ảnh 9.

Khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Mở ra cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo và giao lưu văn hóa - Ảnh 10.

Khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Mở ra cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo và giao lưu văn hóa - Ảnh 11.

Khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Mở ra cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo và giao lưu văn hóa - Ảnh 12.

Khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Mở ra cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo và giao lưu văn hóa - Ảnh 13.

Khai mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Mở ra cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo và giao lưu văn hóa - Ảnh 14.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước