Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận

Kim Ngân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 30/05/2019 21:07 GMT+7

Ảnh: VGP.

VTV.vn - Nhà thơ Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam hiện đại, với một sự nghiệp sáng tác dồi dào không ngừng nghỉ trong suốt cuộc đời.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông, sáng 30/5, Hội nhà văn Việt Nam đã tổ chức "Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ lãm thành cách mạng Cù Huy Cận". Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự.

Nhà thơ Huy Cận sinh ngày 31/5/1919. Ông là một trong số ít người có công đầu định hình phong trào Thơ mới với phong cách riêng.

Nếu như Thế Lữ là hồn thơ rộng mở, Lưu Trọng Lư mơ màng, Nguyễn Bính đậm chất thôn quê, Xuân Diệu thiết tha thì Huy Cận là một hồn thơ đầy triết lý, suy ngẫm về nhân tình thế thái với tinh thần dân tộc. Là một trong những văn sĩ từ Thơ mới đi theo cách mạng sớm nhất, ngay cả những tập thơ sau này như Trời mỗi ngày lại sáng, Đất nở hoa, Bài thơ cuộc đời… tiếp tục khẳng định Huy Cận đứng ở vị trí hàng đầu của đội ngũ thơ văn cách mạng.

Năm 2001, ông là nhà thơ Việt Nam đầu tiên được bầu làm Viện sĩ Viện hàn lâm Thơ thế giới và được Nhà nước phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật đợt đầu tiên.

Hiếm có nhà thơ Việt Nam thế kỷ XX có một sự nghiệp dồi dào, ổn định, và gánh trọng trách một nhà quản lý văn hóa trọn vẹn như Huy Cận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước