Làm mới – một hành trình gian nan khi... thích cái mới nhưng ngại thay đổi

P.V-Thứ sáu, ngày 24/06/2022 11:15 GMT+7

Các diễn viên phim "Em và Trịnh".

VTV.vn - Không phải sự "làm mới" nào cũng tốt và không phải khán giả nào cũng sẵn sàng cho sự "làm mới". Và đây thật sự là hành trình gian nan với những người muốn thay đổi.

Sau 2 năm dịch bệnh, bây giờ đang là thời điểm những kế hoạch quay trở lại đang thực sự được triển khai trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật và giải trí. Từ các sự kiện văn hoá du lịch tới phim chiếu rạp và cả các sản phẩm âm nhạc... sự quay trở lại ở thời điểm này cũng mang theo mong muốn thay đổi, làm mới mình của nhiều cá nhân và đơn vị.

Tuy nhiên, không phải sự “làm mới” nào cũng tốt, và không phải khán giả nào cũng sẵn sàng cho sự “làm mới”. Và trong nội dung của Chuyển động 24h trưa nay (24/6), khán giả sẽ được nghe những chia sẻ về điều này - để biết làm mới là không dễ và là một hành trình gian nan thật sự với bất cứ ai.

Có 1 mâu thuẫn liên quan đến sự “thay đổi – làm mới” trong chính mỗi con người. Người ta vẫn nói những câu như “Thay đổi hay là chết” để khẳng định tính tất yếu và khuyến khích việc tạo ra những điều mới mẻ. Nhưng, cũng chính con người - với bản năng của mình - lại thường xuyên ưu tiên cho thói quen vốn có và nhanh chóng bỏ qua những điều lạ lẫm. Đối diện và chiều lòng mâu thuẫn này chắc chắn là không dễ. Những người làm nghệ thuật sẽ hiểu điều này hơn ai hết, đặc biệt là với những sự kiện được tổ chức đều đặn, liên tục.

Ví dụ, trong một sự kiện đang diễn ra - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. Giữa 1 rừng các cuộc thi nhan sắc liên tục được tổ chức, thì sự thay đổi, tính mới lạ và khác biệt chắc chắn là điều được BTC cân nhắc kỹ càng. Những thay đổi tạo điểm nhấn dễ thấy là sự hoành tránh của sân khấu biểu diễn, sự xuất hiện của các ca sỹ khách mời, trước đó là 1 seri truyền hình thực tế về hành trình huấn luyện cùng nhiều câu chuyện riêng của các thí sinh và cả những vòng thi khác biệt thậm chí là gây tranh cãi nữa như đêm thi trình diễn Trang phục dân tộc.

Thiết kế “Chiếu Cà Mau” đoạt giải Nhất. Chiếu Cà Mau được lấy ý tưởng từ làng Chiếu Cà Mau - một ngôi làng bình dị nơi miền cực nam của Tổ Quốc giàu truyền thống yêu nước và đậm đà sức sống.

Khán giả chê bai thì nói rằng “đã là trang phục truyền thống của Việt Nam thì chỉ có áo dài, chứ không thể thiết kết chắp vá như rạp xếc thế kia được”. Nhưng BTC lại có lý khi nói: cần phân biệt rõ “Trang phục truyền thống của dân tộc” và “Trang phục biểu diễn đại diện Quốc gia trong một cuộc thi”. Phần thi này là trường hợp thứ 2 và vì thế nó có thể bay bổng hơn trong thiết kế, chỉ cần mang nét độc đáo riêng có của Việt Nam là được. 

Quả là làm mới 1 cuộc thi hoa hậu không hề dễ dàng bởi ngoài mâu thuẫn “Thích cái mới nhưng ngại thay đổi” của chính người tổ chức và cả người xem, thì cuộc thi cũng dễ bị so sánh với lần tổ chức trước hoặc so sánh với những cuộc thi nhan sắc khác cùng thời điểm...

Một ví dụ khác là bộ phim "Em và Trịnh" - đề tài xuất hiện và gây tranh cãi trên tất cả các mặt báo, các trang tin tức, các diễn đàn phim ảnh thời gian này. Thật không gì áp lực bằng việc sản phẩm của mình bị so sánh với một hình mẫu có thật, duy nhất và được quá nhiều người mến mộ. 

"Em và Trịnh" ra rạp từ ngày 10/6 vừa qua, bên cạnh những lời khen về tính duy mĩ và âm nhạc, tồn tại không ít ý kiến trái chiều cho rằng hình ảnh của nhạc sỹ họ Trịnh trên màn ảnh rộng là đa tình, nông cạn… và rằng kịch bản của “Em và Trịnh” đã bóp méo hình ảnh cao đẹp của ông. Ca sỹ Khánh Ly – người được coi là cặp bài trùng với cố nhạc sĩ cũng có những nhận xét về các tình tiết được cho là vô lý trong phim. Cụ thể, ca sỹ Khánh Ly cho rằng, ngoài đời bà sẽ không bao giờ “đút sữa chua” cho Trịnh Công Sơn, hay dám dùng những từ ngữ suồng sã với ông như 1 câu thoại trong phim “anh thó của ông Văn Cao à”....

Chúng ta không thể có sáng tạo mới nếu không tạo điều kiện cho sự xuất hiện của cái mới, đó là điều chắc chắn. Và để có thể hiểu sâu hơn vấn đề này, thực sự mở lòng đón nhận những cái mới cũng như sẵn sàng tạo ra những cái mới... bạn hãy đến với Chuyển động 24h trưa nay (24/6)!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước