Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Văn học năm 2015 tại Bảo tàng Văn học Việt Nam

Theo Dân Trí-Thứ ba, ngày 19/01/2016 22:53 GMT+7

Hội nghị văn học năm 2015.

VTV.vn - Từ ngày 17 đến 18/1/2016, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Văn học năm 2015 tại Bảo tàng Văn học Việt Nam (Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội).

Hội nghị nhằm mục đích tổng kết công tác của Hội năm 2015, triển khai kế hoạch hoạt động của Hội năm 2016, thực hiện các công tác nghiệp vụ của Ban kiểm tra, các Hội đồng văn học và các ban chuyên môn…

Theo báo cáo tổng kết của nhà văn Nguyễn Trí Huân – Phó Chủ tịch Hội thì trong năm qua Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới lần thứ III với sự tham dự của hơn 500 nhà văn, nhà thơ, dịch giả Việt Nam và 151 đại biểu đến từ 43 quốc gia, vùng lãnh thổ. Sau hội nghị, nhiều dự án hợp tác đã được ký kết, triển khai và đến nay đã có 7 tác phẩm được dịch và xuất bản. Cuộc thi tiểu thuyết thu hút hơn 200 tác phẩm tham gia, tuy không chọn được giải A nhưng đã đánh dấu một bước phát triển mới của thể loại này.

Hội cũng đã phối hợp với Bộ Công an và Bộ GTVT tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn, như các chuyến đi thực tế và thi sáng tác văn học chuyên đề. Năm 2015, các cơ quan cấp 2 của hội tiếp tục vượt qua những khó khăn chủ quan và khách quan, nhất là điều kiện tài chính và nhân sự, giữ vững sự ổn định và có những bước phát triển. Đặc biệt, Hội đã chỉ đạo tiến hành tốt các Đại hội nhà văn ở cơ sở, tiến tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam khóa 9.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm năm 2016, như: Tổ chức Ngày thơ Việt Nam năm 2016; Hội nghị các nhà văn trẻ toàn quốc (dự kiến quý 2 - 2016); Tổng kết 30 năm văn học thời kỳ Đổi mới (1986-2016); Kỷ niệm 10 năm xuất bản Tạp chí Thơ… Đồng thời, tích cực chuẩn bị để tiến tới kỷ niệm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam vào năm 2017, kỷ niệm 70 năm báo Văn nghệ vào năm 2018, Liên hoan thơ Châu Á -Thái Bình Dương vào năm 2019 và Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10 vào năm 2020…

Từ chiều 17/1, các Hội đồng văn học và Ban chuyên môn đã họp bàn về phương hướng, nội dung hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của các Hội đồng và các Ban. Theo Báo cáo tổng kết công tác của Hội năm 2015, Hội Nhà văn Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp to lớn cho sự phát triển toàn diện của nền văn hóa nước nhà. Hội đã tổ chức thành công nhiều sự kiện văn học lớn như: Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới lần thứ III, ngày thơ Việt Nam, cuộc thi tiểu thuyết,…

Bên cạnh đó, hoạt động phối hợp giữa Hội và các cơ quan chuyên ngành đã được đẩy mạnh, tạo điều kiện cho các anh chị em nghệ sĩ được tham gia các lớp sáng tác thực tế và thi sáng tác văn học theo từng chuyên đề,... Về hoạt động của các các cơ quan cấp 2 của hội trong năm vừa qua cũng thu được nhiều kết quả tích cực; tổ chức tốt các Đại hội nhà văn ở cơ sở, tiến tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX.

Ngoài ra, tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe trình bày về Quy chế xét tặng Giải thưởng văn học và Báo cáo về qui chế (sửa đổi) kết nạp, đình chỉ hội viên và qui chế hoạt động của các liên chi hội, chi hội cơ sở, vai trò của các tổ chức Hội cơ sở trong việc kết nạp hội viên mới.

Về những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2016, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã nhấn mạnh các hoạt động như: Tổ chức Ngày thơ Việt Nam năm 2016, Hội nghị các nhà văn trẻ toàn quốc, Tổng kết 30 năm văn học thời kỳ Đổi mới (1986-2016), Kỷ niệm 10 năm xuất bản Tạp chí Thơ, các hoạt động chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam vào năm 2017, kỷ niệm 70 năm báo Văn nghệ vào năm 2018, Liên hoan thơ Châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2019 và Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10 vào năm 2020…

Trong sáng nay, 18/1, Ban Chấp hành Hội Nhà văn cùng Hội đồng Giải thưởng sẽ bỏ phiếu chọn tác phẩm xuất sắc để trao giải Hội Nhà văn năm 2015.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước