Lê Hà Nguyên: Bài hát Việt là ngôi nhà chung

Lê Đào Lăng Tiêu-Thứ hai, ngày 26/10/2015 11:24 GMT+7

(Ảnh: Nguyên Lê FB)

VTV.vn - Lê Hà Nguyên - tác giả của bản hit Chuyện mưa, khẳng định anh chưa từng coi việc tham gia Bài hát Việt là đi thi.

Trong liveshow Bài hát Việt tháng 10, Lê Hà Nguyên sẽ tham gia ca khúc Đừng. Như lời nhận xét của nhạc sĩ Huy Tuấn – người đã đề cử ca khúc này: “Giai điệu của Đừng gần giống như một sự thủ thỉ, một lời tự sự nhưng được tác giả xử lý rất nhuần nhuyễn trong một nhịp, phách. Đây chính là lý do mà tuy ca khúc này không phải bài hát có nhiều sự mới mẻ nhưng vẫn có một sự cuốn hút riêng”.

Tuy nhiên, khi hỏi Lê Hà Nguyên về ca khúc của mình, tác giả sinh năm 92 này cho biết anh “không biết nói gì về ca khúc”. Tất cả những gì Nguyên muốn là gửi ca khúc đến người nghe và khán giả sẽ tự đánh giá và có những cảm nhận theo cách riêng của mỗi người.

Chia sẻ về việc gửi bài tham gia Bài hát Việt, Lê Hà Nguyên cho biết “việc này chỉ đơn giản là một sở thích”. Đây cũng là lý do mà sau thành công của năm đầu tiên, tuy có vẻ kém duyên với các giải thưởng của Bài hát Việt hơn, nhưng điều đó không khiến Lê Hà Nguyên ngừng tham gia sân chơi này.

“Nguyên không coi việc tham gia Bài hát Việt là đi thi. Bài hát Việt với Nguyên giống như một ngôi nhà chung – là nơi để mình gặp gỡ mọi người” – Lê Hà Nguyên nói với VTV News – “Vả lại, mình xác định nghề nghiệp của mình là làm phim, vậy nên, âm nhạc với mình chỉ đơn giản là sở thích. Nguyên chỉ muốn chơi nên không đặt nặng bất cứ vấn đề gì”.

Nói về sự thay đổi của Bài hát Việt trong những năm gần đây, tác giả của bản hit Chuyện mưa từng rất được khán giả yêu thích nói: “Bài hát Việt những năm gần đây trẻ hơn rất nhiều. Có nhiều tác giả mới xuất hiện, âm nhạc cũng gần với khán giả hơn. Tuy nhiên, để phát hiện ra những bài hát hay, những tác giả mới thật sự nổi bật thì chưa bằng những năm trước”.

“Nguyên nghĩ lý do lớn là do sự bùng nổ của mạng xã hội, của Facebook… khiến cho việc trở thành nhạc sĩ, giới thiệu tác phẩm cho khán giả trở nên quá dễ dàng” – Lê Hà Nguyên nói tiếp – “Vì thế, Bài hát Việt không còn là con đường duy nhất để họ giới thiệu ca khúc giống như hơn 10 năm nữa”.

Vậy tại sao Lê Hà Nguyên không lựa chọn cách giới thiệu như số đông đang làm?

“Vì Nguyên không phải nhạc sĩ chuyên nghiệp” – tác giả của bản hit Chuyện mưa cười, trả lời – “Vì điều này nên Nguyên không có nhu cầu giới thiệu ca khúc của mình. Như Nguyên nói, Bài hát Việt là một ngôi nhà chung, khi giới thiệu tác phẩm lên đó luôn cho mình một cảm giác rất, rất đặc biệt. Có lẽ đó là thói quen của Nguyên từ lâu rồi. Năm nào cũng phải tham gia Bài hát Việt”.

Bài hát Việt tháng 10 lộ diện 3 ca khúc đầu tiên Bài hát Việt tháng 10 lộ diện 3 ca khúc đầu tiên

VTV.vn - Chỉ còn một tuần lễ nữa, liveshow Bài hát Việt tháng 10 sẽ chính thức lên sóng. Danh sách các ca khúc được trình diễn đã bắt đầu lộ diện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Bài hát Việt

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước